HỘI THẢO ĐẦU BỜ GIỐNG KHOAI TÂY KT1 TẠI NGA AN – NGA SƠN – THANH HÓA

Ngày 9/1/2018 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu giống khoai tây KT1 tại  xã Nga An – huyện Nga Sơn – tỉnh Thanh Hóa. Tham gia hội nghị có TS. Trần Xuân Định – Phó cục trưởng Cục trồng trọt; TS Nguyễn Thiên Lương – Vụ khoa học công nghệ và Môi trường; TS. Lê Quốc Thanh – Phó giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam; TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Ông Mai Nhữ Thắng – Phó giám đốc sở Nông nghiệp  & PTNT tỉnh Thanh Hóa; ông Đỗ Văn Kỳ- Trưởng phòng trồng trọt;  ông Nguyễn Văn Công – Phó phòng nông nghiệp huyện Nga Sơn; Ông Mai Văn Yên – Phó chủ tịch xã Nga An và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương cùng toàn thể các hộ nông dân tham gia mô hình.

            Giống khoai tây KT1 được lai tạo và tuyển chọn từ nguồn vật liệu khoai tây nhập nội của Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) và công nhận sản xuất thử tại Quyết định số: 2412/QĐ-BNN-TT, ngày 16/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Giống KT1 có khả năng sinh trưởng mạnh, thời gian sinh trưởng trung bình 85-90 ngày, cho năng năng suất cao 28-30 tấn/ha. Giống có ưu điểm chống chịu bệnh virus tốt, chống chịu bệnh mốc sương và bệnh héo xanh khá, chịu nhiệt tốt. Dạng củ oval,  vỏ củ và ruột củ màu vàng. Hàm lượng chất khô cao 21-23%, hàm lượng tinh bột 14-17%, hàm lượng đường khử < 0,1 gram/100 gram. Phù hợp cho ăn tươi và chế biến công nghiệp.

              Tại buổi hội thảo trưởng phòng trồng trọt huyện Nga Sơn ông Đỗ Văn Kỳ cho biết giống khoai tây KT1 có năng suất cao và chất lượng tốt hơn giống khoai tây đang trồng tại địa phương  và mong muốn Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có củ tiếp tục cung cấp giống tốt để mở rộng diện tích trong vụ xuân.

            Tổng kết hội nghị TS. Trần Xuân Định – Phó cục trưởng Cục trồng trọt đánh giá cao kết quả của mô hình giống khoai tây KT1. Đây là giống tốt cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao cần được mở rộng sản xuất ở tỉnh Thanh Hóa và Các tỉnh khác. Đề nghị Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cần phối hợp với công ty tiêu thụ và chế biến sản phẩm để thúc đẩy đầu ra mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Ảnh và bài: Văn Quý