ĐOÀN ĐẠI BIỂU: BÍ THƯ TỈNH ỦY, PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH HẢI DƯƠNG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CÂY THỰC PHẨM

 Ngày 19 tháng 8 năm 2014, đoàn đại biểu Lãnh đạo Tỉnh Ủy tỉnh Hải Dương do đồng chí Bùi Thanh Quyến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng đồng chí Nguyễn Anh Cương – Phó Chủ tịch tỉnh và Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hải Dương, Lãnh đạo Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đến thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

         Đón tiếp và làm việc với đoàn có PGS. TS. Nguyễn Trí Hoàn – Viện Trưởng, các đồng chí Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

        Thay mặt lãnh đạo và toàn thể cán bộ CNV trong Viện, Phó Viện trưởng Nguyễn Trọng Khanh đã giới thiệu các thành tựu nghiên cứu, hoạt động chuyển giao TBKT của Viện phục vụ sản xuất. Trong thời gian qua, Viện đã và đang tập trung nghiên cứu và chuyển giao cho sản xuất nhiều giống lúa, rau màu, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người sản xuất ở các tỉnh vùng ĐBSH và một số tỉnh lân cận. Nhiều giống cây trồng của Viện đang được phát triển rộng rãi trong sản xuất, trong đó:

          + Về cây lúa, có nhóm giống lúa ngắn ngày (P6ĐB, GL102, PC6…); Nhóm giống lúa chất lượng (P6, AC5, HT6, HDT8, Trân châu Hương-SH8, Lth1.34, Nếp 98, Nếp 100, PC26…); Nhóm giống lúa thâm canh (XT27, X26, GL105, PC10, P376,…); Nhóm giống lúa chống chịu với điều kiện khó khăn (CH207, CH208, CH16, M6, M16…); Các giống lúa lai (HYT108, HYT100, HYT116, HYT106, SL8H,…).

         + Về cây đậu đỗ có các giống Lạc (L14, L23, L26, L27 …); Đậu tương (ĐT51, Đ8, ĐT26,…); Đậu xanh (ĐX11, ĐX14,…).

         + Về cây có củ có giống Khoai lang (KB1, KLC3, KLC266, …); Khoai tây (Sinora, Atlantic,…); Các giống sắn (Sa21-12, Sa06…) và dong riềng (DR1).

         + Về cây rau – màu và cây ăn quả có giống Bí xanh (Số 1, Số 2, Thiên Thanh 5), dưa chuột (PC4, Dưa chuột nếp…), cà chua (VT3, VT4…), dưa bở vàng thơm, cá tím số 1, ổi trắng số 1, ổi trắng số 2, Dưa Thanh Lê…

hó Viện Trưởng – Nguyễn Trọng Khanh giới thiệu các TBKT của Viện

Trong buổi làm việc, Đoàn Đại biểu cũng được TS. Phạm Thị Thu Hương giới thiệu về Dự án hợp tác sản xuất Rau Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó có các giống rau như: Ớt, Cải thảo, Hành, Củ cải trắng, cũng như cơ sở vật chất khu thí nghiệm công nghệ cao; Thăm mô hình xen canh giống cây ăn quả và rau màu hiệu quả kinh tế cao sản xuất tại Viện.

Đoàn đại biểu Tỉnh Ủy tỉnh Hải Dương thăm mô hình sản xuất công nghệ cao

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh Ủy – Bùi Thanh Quyến chúc mừng những thành tựu về tiến bộ kỹ thuật của Viện đã đạt được. Trong thời gian tới Tỉnh Ủy sẽ có chỉ đạo để lãnh đạo Tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học công nghệ  có kế hoạch đặt hàng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm nghiên cứu các tiến bộ kỹ thuật phù hợp với địa bàn tỉnh Hải Dương; Cơ chế chuyển đổi cơ cấu cây trồng; Cơ chế hỗ trợ nông dân khi triển khai mở rộng các tiến bộ kỹ thuật của Viện. Trước mắt sẽ triển khai các mô hình trình diễn để bà con nông dân học hỏi, đặc biệt là là mô hình sản xuất công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh Ủy – Bùi Thanh Quyến phát biểu tại Hội nghị

Bài và ảnh: N.T.S