HIỆU QUẢ GIỐNG KHOAI TÂY KT5 TRÊN ĐỒNG ĐẤT SƠN HẢI – BẢO THẮNG

Khoai tây là cây trồng trong vụ đông có năng suất ổn định và có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến ở ruộng đất. Xác định được đặc điểm đó, vụ đông năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Thắng đã hướng dẫn nông dân đưa vào trồng khảo nghiệm trên đồng đất Sơn Hải loại khoai tây KT5. Kết quả cho thấy những ưu điểm vượt trội, năng suất ước đạt 30 tấn/ha, cao gấp gần 2 lần so với giống đối chứng.

Vụ đông năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đưa vào trồng khảo nghiệm giống khoai tây KT5 với diện tích gần 7 ha, tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát, trong đó 2 ha được trồng trong vụ Đông trên đất ruộng 2 vụ lúa tại xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng. Mô hình trồng khảo nghiệm được thực hiện tại thôn An Tiến, xã Sơn Hải với tổng số 2 ha, gồm 15 hộ tham gia. Đến nay diện tích khoai tây trồng khảo nghiệm chuẩn bị đầu cho thu hoạch. Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, giống khoai tây KT5 có khả năng sinh trưởng vượt trội so với các giống đang được trồng tại địa bàn với thời gian sinh trưởng trung bình từ 85 – 90 ngày; có khả năng chịu nhiệt và chống chịu với sâu bệnh, hầu như không mắc bệnh héo xanh và vi rút; năng suất ước đạt 30 tấn/ha, cao gần gấp 2 lần so với giống đối chứng, tỷ lệ củ đồng đều, củ bi chiếm 5%. Về mẫu mã, khoai tây KT5 có mẫu mã đẹp, vỏ màu vàng, nhẵn, củ to vừa, đều củ, ruột khoai vàng, ăn bở, thơm bùi thích hợp với ăn tươi và chế biến.

Toàn cảnh mô hình trồng khoai tây tại cánh đồng xã Sơn Hải

Được trung tâm Khuyến nông tỉnh cấp giống, phân bón và tuyên truyền vận động về hiệu quả của giống khoai tây KT5, gia đình chị Trần Thị Huyền thôn An Tiến xã Sơn Hải đã cùng mạnh dạn đăng ký trồng với diện tích 2 sào. Để đạt được năng suất cao nhất của giống khoai này chị đã chọn chỗ ruộng có đất tơi xốp và cày bừa thật kỹ rồi lên luống đôi để thuận tiện cho việc chăm sóc. Nhờ làm đúng kỹ thuật cộng với cách bón phân theo đúng qui định nên cây khoai phát triển tốt cho nhiều củ to, đẹp. Giống khoai tây KT5 này ít sâu bệnh, lại cho năng suất cao gấp hơn 2 lần giống khoai tây Trung Quốc nên gia đình chị mong sẽ được trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục hỗ trợ giống này để  trồng vào vụ sau. Chị cho biết trồng khoai tây KT5 không những giảm công lao động mà còn tiết kiệm chi phí, năng suất cao, thu nhập gấp 2 lần so với cây trồng khác.

Kiểm tra cây khoai tây sắp đến kỳ thu hoạch

Giống khoai tây KT5 trồng được cả 3 vụ trong năm, cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Thời gian sinh trưởng 85 – 90 ngày. Dạng cây nửa đứng, vỏ củ vàng, ruột củ vàng (hợp thị hiếu người tiêu dùng), số lượng củ/cây trung bình từ 6 – 8 củ. Chống chịu sâu bệnh tốt, có tiềm năng năng suất cao, tiêu chuẩn của giống đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm sau ủ đạt 90%. Các hộ dân tích cực tham gia làm đúng theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn, đảm bảo khung thời vụ.

Nhờ thực hiện đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn nên mô hình cây khoai tây KT5 trồng vụ đông 2018 tại xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng phát triển khá tốt. Tuy mới trồng được hơn 70 ngày, nhưng mỗi  cây có thể cho từ 7 – 8 củ, ít bị sâu bệnh, năng suất khá cao, giá bán tại ruộng từ 10- 12 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi sào đạt 1,1 tấn, thu 11 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn lãi 7 triệu đồng/sào, cao hơn các cây mầu khác mà chi phí thời gian lao động thấp.

Cây khoai tây bước đầu trồng khảo nghiệm cho năng xuất chất lượng tốt

Qua mô hình cho thấy giống khoai tây KT5 rất phù hợp với đồng đất ở Bảo Thắng cho hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất vụ Đông. Thời gian tới nếu làm tốt việc duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình trồng cây khoai tây KT5 sẽ là điều kiện để góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân Bảo Thắng.      

Nguồn: http://laocai.gov.vn