KHOAI TÂY SẠCH BỆNH – NĂNG SUẤT CAO, GIÁ BÁN CAO

Nhằm duy trì và phát triển thế mạnh của cây khoai tây, góp phần tăng năng suất và thu nhập cho nông dân, năm 2012, Trung tâm Khảo nghiệm khuyến nông khuyến ngư (KNKN) Thái Bình với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã thử nghiệm sản xuất giống khoai tây sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô kết hợp địa canh và khí canh, đồng thời sử dụng củ giống nguyên chủng trong các mô hình trồng khoai tây.

Giống khoai tây sạch bệnh Solara (xuất xứ từ Đức) được đưa vào trồng khí canh để sản xuất củ giống siêu nguyên chủng, sau đó tiếp tục nhân giống trong nhà màn để tạo củ bi và trồng cách ly nhằm tạo ra giống nguyên chủng, giống xác nhận cho sản xuất đại trà.

Năm 2013, trung tâm bắt đầu đưa giống khoai tây này trồng thực nghiệm tại một số địa phương. Qua các điểm nhân giống cho thấy, giống khoai tây tạo bằng phương pháp cấy mô sinh trưởng tốt, chống chịu được các bệnh héo xanh, virus, số lượng củ/khóm từ 30 – 60 củ/khóm, tăng gấp 10 lần so với phương pháp nhân giống truyền thống. Củ có màu vàng đều, đẹp, chất lượng cao nên bà con có thể chọn để giống cho vụ sau.

Vụ đông năm nay, gia đình ông Bùi Quang Thường ở xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng) trồng gần 2 mẫu khoai tây. Mặc dù gia đình ông chỉ có 2 lao động chính, nhưng nhờ thực hiện quy trình khép kín với sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông và nguồn giống đảm bảo nên năng suất khoai tây khá cao, đạt 5 – 6 tạ/sào. Ông Thường cho biết: “Khi được HTX Dịch vụ nông nghiệp Trọng Quan chọn tham gia mô hình sản xuất khoai tây giống từ củ siêu bi, tôi cũng rất băn khoăn vì thấy củ giống nhỏ, không biết năng suất thế nào. Nhưng sau khi thu hoạch vụ đầu tiên, tôi hoàn toàn yên tâm vì củ giống siêu bi cho năng suất cao hơn hẳn củ giống bình thường. Với giá bán từ 8.000 – 12.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về trên 70 triệu đồng”.

Theo tính toán của Phòng Kỹ thuật rau hoa quả – công nghệ cao (Trung tâm Khảo nghiệm KNKN Thái Bình), so với phương pháp sản xuất giống truyền thống, việc áp dụng công nghệ cao vào nhân và sử dụng giống khoai tây sạch bệnh đã giúp giảm 90% chi phí về nước và 95% phân bón. Giá thành sản xuất giống nguyên chủng chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, trong khi giống nhập nội từ 24.000 – 25.000 đồng/kg.

Bà Bùi Thị Lanh, nông dân thôn Vinh Quang (xã Trọng Quan) cho biết: “Nhờ trồng giống khoai tây sạch bệnh nên ruộng nhà tôi không còn bị bệnh héo xanh, virus như mọi năm, năng suất đạt 5 – 6 tạ/sào, sau khi trừ chi phí gia đình lãi khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng/sào. Củ đẹp chúng tôi bán thương phẩm, còn củ nhỏ để làm giống, gửi kho lạnh của HTX với giá 2.000 đồng/kg nên nguồn giống không phải lo như trước đây”. 

Nguồn: danviet.vn