VỤ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG THĂM MÔ HÌNH SẢN PHẨM LÚA GẠO VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO, NĂNG SUẤT CAO
Ngày 29/5/2020, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức đoàn thăm quan, đánh giá công tác triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Chương trình: “Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao” do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thực hiện. Tham dự Hội nghị có TS.Nguyễn Quang Tin – Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường; PGS.TS. Trịnh Khắc Quang – Chủ nhiệm Dự án, TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và CTP, các chuyên viên Vụ KHCN và MT, Viện KHNN Việt Nam, Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Cây lương thực và CTP.
Đoàn công tác đã thăm và đánh giá mô hình Giống lúa chất lượng cao HD11; Mô hình Gói kỹ thuật canh tác lúa tiến tiến cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng tại Thái Bình, Hải Dương.
Vụ xuân năm 2020, Mô hình ứng dụng Gói kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng thực hiện tại Thái Bình, Nam Định và Hải Dương với quy mô 40ha/điểm. Tại Thái Bình, mô hình đã áp dụng Gói kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến trên giống BC5-02, sử dụng kỹ thuật gieo mạ khay, máy cấy có sử dụng giá thể mạ khay cải tiến; Bón phân theo khuyến cáo gồm sử dụng các loại phân chuyên dùng cho lúa, phân đạm chậm tan Agrotain. Áp dụng Gói kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến đã giảm được chi phí đầu tư cho sản xuất gồm: giảm được lượng giống từ 15-20kg/ha; giảm được lượng phân bón 25-30%, đặc biệt biệt giảm lượng đạm và lân, giảm chi phí thuốc BVTV (giảm được 5-6 lần phun thuốc), giảm chi phí nhân công lao động trong khâu cấy và chăm sóc; Quản lý nước theo quy trình nông – lộ – phơi giúp tiết kiệm 30% nước tưới và giảm phát thải khí nhà kính 18-20%. Năng suất dự kiến đạt trên 70 tạ/ha, tăng 12-15% so với quy trình thông thường và hiệu quả kinh tế tăng 35-40%.
Giống lúa HD11 là giống cảm ôn, thích ứng rộng, đẻ nhánh khá và tập trung. Thời gian sinh trưởng Vụ Xuân 135- 140 ngày, vụ Mùa 110 ngày; Chiều cao cây 118-120 cm; bông dài, hạt dài thon (dài 6,4- 6,7 mm), khối lượng 1000 hạt 23,5- 24 gam. Tỷ lệ gạo xay xát cao (72 -75 %); chất lượng hạt gạo trong, amylose (17,4%); cơm thơm, ngon, mềm, vị đậm. Năng suất trung bình trong vụ xuân đạt 70 – 72 tạ/ha, vụ mùa 60-62 tạ/ha. Giống có khả năng chống chịu bệnh bạc lá, đạo ôn, rầy nâu và chống đổ tốt. Vụ xuân năm 2020, mô hình giống lúa mới HD11 tại Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên, với quy mô 10ha/mô hình. Dự kiến năng suất đạt 67-70 tạ/ha.
Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Quang Tin đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác triển khai các nhiệm vụ KHCN của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Các sản phẩm về giống cây trồng, Tiến bộ kỹ thuật đảm bảo các chỉ tiêu trong nhiệm vụ sản phẩm quốc gia, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế trong thực tiễn sản xuất. Đề nghị tiếp tục phát triển mở rộng diện tích sản xuất trong vụ mùa Giống lúa HD11, chuyển giao Gói kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến để có cơ sở mở rộng diện tích tại các địa phương.
Ảnh và bài: Nguyễn Thị Sen