CHỌN LỌC VÀ PHỤC TRÁNG GIỐNG CAM CHANH ĐẶC SẢN

Hiện nay cây cam Chanh được cho là cây đặc sản của huyện Ninh Giang, quả ngọt, thơm ngon, khi chín màu vàng tươi rất thơm có khối lượng bình quân 8-10 quả/kg, vỏ nhẵn, khi chín vàng tươi, ăn thơm đặc trưng vị cam và ngọt sắc, giá bán cao 35.000 – 45.000đồng/kg hơn hẳn các loại cam khác được nhân dân thuần hoá lưu giữ.

Năng suất cam Chanh của các xã có xu hướng tăng dần. Sản lượng cam Chanh hàng năm của toàn huyện Ninh Giang có chiều hướng gia tăng đáng kể năm 2008 là 46,48 tấn; năm 2009 tăng là 58,8 tấn và năm 2010 là 67,4 tấn.

Thời vụ trồng tập trung chủ yếu trong vụ Thu đông, vụ Xuân hè. Các xã trồng cam Chanh vào vụ xuân hè thời tiết thuận lợi cho trồng cây, nhất là trong thời gian xung quanh tiết lập xuân cây cam phát triển tốt cho năng suất cao và hiệu quả cao hơn.

Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm đã chọn lọc và phục tráng giống cam Chanh đặc sản của huyện Ninh Giang năng suất khá, chất lượng tốt, sạch bệnh, giữ được các tính trạng quí của cam Chanh nguyên sản phục vụ cho việc duy trì và phát triển giống cam Chanh nói trên tại Ninh Giang và một số vùng có điều kiện tương tự. Từ tháng 6/2011 đến nay đề tài đã nhân được trên 100 cá thể ưu tú cây cam Chanh từ những cây đầu dòng được tạo ra và được lưu giữ chăm sóc, duy trì trong nhà lưới cách ly của Viện cây lương thực và Cây thực phẩm và Viện Bảo vệ thực vật theo quy trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đề tài đã sản xuất 1.200 cây gốc ghép sạch bệnh để chuẩn bị nhân 1.000 cây Cam Chanh chất lượng cao, sạch bệnh từ những cây ưu tú được tạo ra. Dự kiến đến tháng 12 năm 2012 nhân được 1.000 cây giống cam Chanh Ninh Giang đạt tiêu chuẩn cung cấp cho sản xuất.

Giống cam Chanh của huyện Ninh Giang là giống có đặc tính nông học quý như hàm lượng đường tổng số khoảng 9%, hàm lượng đường khử 4,85%, hàm lượng vitaminC 38,13mg/100g, hàm lượng axit tổng số 0,09%, độ Brix đạt 10,3, chất khô đạt 14,8%, ít hạt, ít xơ, mẫu mã đẹp cao thành màu vàng tươi, cây thấp đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt giống cam này thu hoạch quả sớm từ tháng 8 đến tháng 9. Giá bán cam tại các xã tương đối cao và ổn định bình quân từ 25.000đồng đến 30.000đồng /1kg, bán tại địa phương và bán buôn.

Hiện nay Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã kết hợp với Viện Bảo vệ thực vật tiến hành lấy mẫu phân tích và chọn lọc, bình tuyển được 10 cây vật liệu sinh trưởng phát triển khoẻ, sạch bệnh đúng giống cam Chanh Ninh Giang mang các đặc điểm trên tại xã Đồng Tâm và xã Vĩnh Hoà.

Hải Dương