LỄ KHÁNH THÀNH TRUNG TÂM RAU HỢP TÁC VIỆT NAM HÀN QUỐC VÀ HỘI THẢO XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN CHO SẢN XUẤT RAU

Lễ khánh thành Trung tâm Rau Hợp tác Việt nam Hàn Quốc và Hội thảo Xây dựng mô hình trình diễn cho sản xuất rau

Ngày 27 tháng 12 năm 2013, tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Ban quả lý Dự án Rau Việt Nam – Hàn Quốc và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam long trọng tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc.

Tham dự lễ cắt băng khánh thành có PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Trí Hoàn, Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; GS.TS. Lee Dong Jin, giảng viên trường Đại học Dankook, kiêm giám đốc Dự án; Ông Park Noh Wan, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; TS. Bae Jong Ha, đại diện tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dực của có mặt của các nhà khoa học thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo công ty thực phẩm Hàn Quốc Orion tại Việt nam, cùng nhiều lãnh đạo các huyện, các xã trong tỉnh Hải Dương và phóng viên báo Trung ương, địa phương.

Dự án rau Việt Nam – Hàn Quốc “Xây dựng mô hình trình diễn cho sản xuất rau”  là dự án hợp tác giữa Cộng đồng Nông thôn Hàn Quốc và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Dự án được thực hiện trong 05 năm (2011-2015) với 02 mục đích chính là: 1) Chia sẻ kỹ thuật sản xuất rau tiến tiến giữa chuyên gia Hàn Quốc và nông dân Việt Nam; 2) Nâng cao thu nhập của nông dân trồng rau nhờ nâng cao năng suất, chất lượng rau và hệ thống tiêu thụ sản phẩm. Dự án được thực hiện tại hai tỉnh Hải Dương và Hòa Bình.

Sau khi kết thúc lễ cắt băng khánh thành, là Hội thảo khoa học về Kết quả thử nghiệm một số loại rau của Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe chuyên gia Hàn Quốc trình bày báo cáo, chia sẻ kỹ thuật nông học của Hàn Quốc trong canh tác một số loại rau của Hàn Quốc đang được thử nghiệm tại địa bản tỉnh Hải Dương và Hòa Bình như cải thảo, cải củ, ớt, hành hoa và khoai tây.

Trong buổi Hội thảo, GS.TS. Lee Dong Jin, cho rằng Dự án sẽ góp phần tăng thu nhập cho khu vực nông thôn nhờ việc tăng năng suất, chất lượng rau và tăng cường hệ thống tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, nhấn mạnh Trung tâm Rau hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc ra đời là một minh chứng cho quan hệ hợp tác trong nông nghiệp, đặc biệt trong ngành trồng rau giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Các nhà khoa học Việt Nam sẽ học được từ các chuyên gia Hàn Quốc phương thức gắn kết nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với thị trường tiêu thụ.  Ông tin tưởng rằng Dự án góp phần nâng cao hiệu quả sứ dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân và đảm bảo an ninh dinh dưỡng cho người tiêu dùng. 

Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan cho biết Đại sứ quán luôn ủng hộ và sẽ tích cực tạo điều kiện, hỗ trợ để Dự án được thực hiện thành công. Ông hy vọng rằng Dự án sẽ là một trong những yếu tố góp phần cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển.

TS. Bae Jong Ha, đại diện FAO tại Việt Nam cho biết sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho Dự án. Ông cũng hy vọng rằng Dự án sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành rau quả Việt Nam. Thông qua Dự án này, ngành sản xuất rau của Việt Nam không chỉ khai thác tốt tiềm năng thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trương quốc tê, xuất khẩu sang các nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngay sau Hội thảo, nhiều đoàn cán bộ và nông dân ở các xã thuộc Huyện Gia Lộc, Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tổ chức đến thăm Trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc và khu trồng thử nghiệm các giống rau Hàn Quốc. Hầu hết cán bộ và nông dân ở các xã này đều hy vọng rằng sẽ được ký Hợp đồng sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm của các công ty Hàn Quốc theo sự hướng dẫn của chuyên gia thực hiện Dự án.

Một số hình ảnh hội nghị

Phạm Thị Thu Hương
Mobile: 01262022090
E-mail: thithuhuong.pham@gmail.com
Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam