THỨ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CÂY THỰC PHẨM

Ngày 04 tháng 06 năm 2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng Lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Vụ Kế hoạch; Cục Quản lý xây dựng công trình đến thăm và làm việc tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Tiếp đón, làm việc với đoàn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Viện và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Thay mặt Ban Giám đốc, Viện trưởng Nguyễn Trọng Khanh báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ những thành tựu mà Viện đạt được trong giai đoạn 2011-2023. Viện đã nghiên cứu hoàn thiện được các quy trình về canh tác lúa tiên tiến; Gói kỹ thuật canh tác lạc; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất dưa thơm, dưa chuột, cà chua; Chọn tạo được 105 giống cây trồng mới gồm: 45 giống lúa thuần, 05 giống lúa lai, 08 giống đậu tương, 05 giống lạc, 01 giống đậu xanh, 08 giống khoai tây, 08 giống khoai lang, 05 giống sắn, 07 giống cây có củ khác, 12 giống rau quả (cà chua, dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, đậu đũa, táo) và 1 giống cây thức ăn chăn nuôi. Trong đó các giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn, BT7 KBL-02 kháng bạc lá, TBR97, TĐ25; Giống lạc L29; Khoai tây Jelly; Bí xanh Thanh Ngọc; Bí đỏ Mật Sao 2; Cà chua VT5: Giống đại táo VC01…và một số giống cây trồng khác đã và đang được phát triển rộng rãi trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, giảm ô nhiễm môi trường, đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp nước nhà. Song song với công tác nghiên cứu, Viện thực hiện tốt công tác cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất và đề xuất hướng nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận những kết quả của Viện đã đạt được; Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, năng động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Quản lý, giám sát có hiệu quả vốn đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học của Viện. Thứ trưởng đề nghị Viện có kế hoạch xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu; Nghiên cứu theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời nắm bắt kịp thời những công nghệ hiện đại trên thế giới như: chỉnh sửa gen, công nghiệp sinh học trong chọn tạo giống cây trồng, có hướng nghiên cứu rõ ràng phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của từng vùng miền.

Thay mặt tập thể cán bộ viên chức và người lao động Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện trưởng Nguyễn Trọng Khanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, kính chúc sức khoẻ tới Thứ trưởng và đoàn công tác. Viện sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và mong muốn Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên thuộc Bộ NN và PTNT tiếp tục quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu của Viện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh buổi làm việc

Ảnh và bài: Lưu Thị Thuý