HỘI THẢO THAM QUAN ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH SẢN XUẤT GIỐNG LÚA N25 TẠI XÃ QUỐC TUẤN, HUYỆN NAM SÁCH, TỈNH HẢI DƯƠNG

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mở rộng diện tích giống lúa ngắn ngày để phát triển cây vụ đông sớm trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hải Dương thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa mới N25 ngắn ngày phục vụ luân canh tăng vụ tại Hải Dương”, giai đoạn 2017-2018.

Để đánh giá kết quả thực hiện đề tài, ngày 07 tháng 9 năm 2017 Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội thảo tham quan đánh giá mô hình sản xuất giống lúa N25 tại xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội thảo có Đại diện Lãnh đạo Sở, Phòng chuyên môn thuộc Sở Khoa học Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông; Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nam Sách; Các hộ nông dân; Phóng viên báo, đài phát thanh, truyền hình Hải Dương. Về phía Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm có Đại diện Lãnh đạo Viện, Phòng Khoa học và HTQT, Trung tâm NC&PT lúa thuần tham dự.

ThS. Hoàng Sỹ Tiến báo cáo tại Hội nghị

Giống lúa N25 có thời gian sinh trưởng 90-95 ngày (vụ mùa), 120-125 ngày (vụ xuân). Chiều cao cây từ: 105-110 cm; chiều dài bông: 22-25 cm,; khối lượng 1000 hạt: 21-22g, đẻ nhánh trung bình, tán lá gọn. Năng suất 58-65 tạ/ha (thâm canh tốt có thể đạt 70 tạ/ha). Gạo trong, hàm lượng amylose 17%, tỷ lệ gạo xát đạt trên 70%. Giống lúa N25 có khả năng chịu nóng tốt, kháng đạo ôn, nhiễm nhẹ rầy nâu và bạc lá.

Tham dự hội thảo, các đại biểu cùng chung nhận xét: Giống lúa N25 có những ưu điểm nổi trội: ngắn ngày, năng suất cao, kháng sâu bệnh, phù hợp cơ cấu luân canh tăng vụ, đặc biệt trên chân đất cây vụ đông sớm nói chung và cây hành trên địa bàn huyện Nam Sách nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Vóc – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đánh giá cao giống lúa N25, đồng thời đề nghị Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất nhằm tăng năng suất, khắc phục yếu điểm của giống (khả năng chống đổ kém), khuyến cáo bà con nông dân quy vùng sản xuất, tránh chuột phá hại.

Hội nghị thăm quan mô hình

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS. Nguyễn Trọng Khanh  – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cảm ơn các Sở, Ban, Ngành đã tạo điều kiện để các sản phẩm nghiên cứu của Viện đến được bà con nông dân. Viện sẽ khẩn trương hoàn thiện quy trình sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương, phối hợp với các Công ty chuyển giao cung ứng giống, tìm đầu ra cho sản phẩm tạo thị trường ổn định cho sản xuất.

Bài và ảnh: Trương Thị Khánh