Giống khoai lang KB1
1.Nguồn gốc
Tác giả: TS. Vũ Văn Chè, GS.VS. Vũ Tuyên Hoàng, TS.Trương Công Tuyện, TS. Nguyễn Tấn Hinh, KS. Nguyễn Quốc Tuấn và CTV- Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.
Giống khoai lang KB1 được chọn lọc từ tổ hợp lai tự nhiên của giống mẹ Regal có nguồn gốc từ Mỹ từ năm 1993 tại Viện Cây lương thực-CTP. Giống được công nhận là giống quốc gia theo Quyết định số 5310 QĐ/BNN-KHCN ngày 29 tháng 11 năm 2002.
2. Đặc điểm chính
– Giống khoai lang KB1 có dạng thân nửa đứng lá hình tim màu xanh nhạt, lá non màu tím.
– Giống khoai lang KB1 có củ to và khá đồng đều, màu vỏ vàng nhạt, màu ruột củ trắng ngà.
– Năng suất củ có thể đạt 15-30 tấn/ ha, cao hơn Hoàng long từ 20-40%. Chất lượng củ của giống khoai lang KB1 tương đương Hoàng long.
3. Kỹ thuật canh tác
– Thời vụ: Vụ Đông trồng thích hợp từ 15/9 -15/10; Vụ Xuân trồng từ 30/1 – 25/2, thời gian sinh trưởng 120-130 ngày.
– Làm đất: Cày bừa kỹ, chia luống rộng 1,1-1,2 m, cao 35 – 40 cm.
– Phân bón: (tuỳ từng loại đất mà điều chỉnh tỉ lệ cho thích hợp)
+ Mức trung bình: 10 tấn PC, tỉ lệ N:P:K là 30:40:60kg/ha
+ Mức cao hơn: 15 tấn PC, tỉ lệ N:P:K 60-80-100kg/ha
– Kỹ thuật trồng:
+ Cắt dây chỉ dùng đoạn 1 và 2, dây dài 25-30cm, không có rễ trên dây. Khoảng 1.200-1.500 dây/sào Bắc bộ (5 dây trên 1m dài).
+ Cách trồng: Đặt dây dọc giữa luống, nối đuôi nhau, dùng tay lấp đất nhẹ (đất cát, thịt nhẹ lấp 5-7cm, thịt nặng lấp 4-5cm) chú ý giữ phần dây được lấp thẳng ở giữa luống. Kỹ thuật trồng quyết định 50-60% năng suất.
– Chăm sóc:
+ Tuần đầu sau khi trồng nên tưới nước giữ ẩm để tỉ lệ cây sống cao.
+ Bón thúc sớm ở giai đoạn 30-40 ngày sau trồng, vun cao, lấp kỹ gốc để củ phát triển. Tưói nước (nhất là khi thời tiết khô hạn và ở vụ đông) đủ ẩm để kích thích phình to củ (nước ngập 2/3 luống, tháo nước ngay khi đủ ngấm).
– Thu hoạch – Bảo quản:
+ Nếu có nhu cầu cắt dây cho chăn nuôi, chỉ nên cắt sau khi thân lá đã che phủ luống. Cắt tỉa các nhánh dây ra trước và nằm phía rãnh luống, không tỉa dây chính, mỗi gốc chỉ tỉa 1-2 dây nhánh.
+ Sau trồng 70-80 ngày (vụ đông 70-90 ngày) có thể thu hoạch, để quá thời gian trên củ có thể nảy mầm trên ruộng.
+ Nếu bảo quản củ để ăn dần, dùng cát hoặc tro bếp khô rải đều với củ và phủ lá xoan lên trên để tránh bọ hà và bệnh thối đen.
4. Hướng sử dụng
Khi thu hoạch củ xong có thể bảo quản trong cát khô theo từng lớp và có thể sử dụng được vài tháng. Ngoài ra, giống khoai lang KB1 thân lá sinh trưởng phát triển tốt nên có thể phơi tái (hoặc khô), sau đó thêm 5% cám và 0,5% muối ăn trộn đều, đóng vào túi nilông (10-20 kg/túi) để tiện cho việc sử dụng chăn nuôi.
5. Địa chỉ liên hệ giống
– Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ – Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương
– Điện thoại liên lạc: 0220716391