BẾ GIẢNG KHÓA ĐÀO TẠO VỀ CÔNG NGHỆ CHỌN TẠO VÀ SẢN XUẤT LÚA LAI HAI DÒNG CHO HỌC VIÊN MYANMAR

Ngày 19 tháng 8 năm 2014, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ tốt nghiệp khoá đào tạo về Công nghệ chọn tạo lúa lai hai dòng và Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chọn tạo giống lúa lai cho 02 học viên đến từ Myanmar. Khoá học được tổ chức dưới sự tài trợ của tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban giám đốc Viện, đại diện Phòng Khoa học và HTQT, Giám đốc Trung tâm NC và PT lúa Lai cùng các giáo viên, trợ giảng tham gia giảng dạy cho khoá học.

Trong thời gian 02 tháng (20/6-20/8/2014), các học viên được truyền đạt và nắm vững những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chọn tạo, nhân dòng bố mẹ lúa lai hai dòng, các phương pháp lai, kỹ thuật sản xuất hạt lai F1…. Bên cạnh phương pháp truyền thống, các học viên còn được học về ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo các dòng bố mẹ mang gen tương hợp rộng, gen quy định tính trạng bất dục, gen phục hồi, gen kháng sâu bệnh…. Các học viên cũng được thực hành chọn tạo và sản xuất lúa lai tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai của Viện; thăm mô hình sản xuất hạt lai F1 tại Nam Định, Lào Cai….

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Trí  Hoàn-Viện trưởng đã đánh giá cao tinh thần, thái độ học tập của các học viên. Các học viên đã chăm chỉ học tập, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt khoá học tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Viện, PGS.TS. Nguyễn Trí Hoàn, Viện trưởng đã trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên và mong muốn các học viên sau khi về nước sẽ đem những kiến thức học được áp dụng thành công vào thực tế của Myanmar.

Cô Khine Zar Win thay mặt các học viên đã phát biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với đại diện FAO tại Việt Nam và Lãnh đạo Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tạo điều kiện tổ chức khoá học này. Đặc biệt, Cô thay mặt cho các học viên bày tỏ lòng cảm ơn đối với các cán bộ của Viện Cây lương thực-CTP nói chung và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai nói riêng đã nhiệt tình giảng dạy và truyền đạt kiến thức kinh nghiệm trong nghiên cứu chọn tạo và sản xuất lúa lai hai dòng cho các học viên. Cô cũng xin hứa sẽ đem những kiến thức học được từ Việt Nam áp dụng vào nghiên cứu và sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất lúa lai tại Myanmar, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Myanmar và Việt Nam.

Bài và ảnh

Huỳnh Yên Nghĩa