Đại hội Đại biểu Công đoàn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 06/4/2023 Công đoàn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ IV nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự Đại hội có Bà Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Ông Nguyễn Trọng Khanh, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cùng 130 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 200 đoàn viên công đoàn thuộc Viện.

Bà Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn VAAS tặng hoa chúc mừng Đại hội

Ông Nguyễn Văn Tăng, Chủ tịch Công đoàn Viện báo cáo tại Đại hội

Ông Nguyễn Văn Tăng, Chủ tịch Công đoàn Viện báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2023. Trong 6 năm qua, được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Đảng uỷ, Ban Giám đốc Viện, Công đoàn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào cán bộ công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn:

– Công đoàn thường xuyên cập nhật và phổ biến kiến thức các văn bản mới liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động; Công đoàn cùng với Chính quyền quan tâm, chăm lo giải quyết việc làm ổn định, đảm bảo tiền lương và các khoản đóng góp khác; Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ; Khen thưởng, tặng quà cho các đoàn viên công đoàn tích cực trong các hoạt động, các cháu con cán bộ công nhân viên chức trong học tập và các ngày lễ tết; Hỗ trợ, động viên kịp thời đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Duy trì tốt chế độ thăm hỏi, phúng viếng, động viên đoàn viên công đoàn mỗi khi ốm đau; Chú trọng công tác phát triển đoàn viên công đoàn kịp thời, đúng điều lệ. Các hoạt động công đoàn ngày càng sôi nổi và chất lượng; Đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn viên từng bước được nâng lên.

– Công đoàn thường xuyên theo dõi nắm bắt và giải quyết kịp thời những thắc mắc của người lao động, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách chế độ cho người lao động, phối hợp với chính quyền trao đổi, đối thoại với viên chức, người lao động giải quyết một số đề xuất, kiến nghị của đoàn viên công đoàn góp phần ổn định tình hình trong đơn vị.

– Ban Chấp hành Công đoàn cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức, hoạt động như: Công tác xây dựng tổ chức công đoàn ở một số đơn vị chưa được thường xuyên, liên tục; Vai trò lãnh đạo của cán bộ công đoàn còn hạn chế, chưa có nhiều sáng tạo nhằm tăng nguồn thu cho hoạt động công đoàn và nâng cao đời sống cho đoàn viên công đoàn… Từ đó, Ban Chấp hành Công đoàn đã phân tích các nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham luận tại Đại hội

Đại hội đã được nghe một số ý kiến thảo luận của các đại biểu về lĩnh vực: Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền lợi người lao động; Công đoàn với phong trào CNVC lao động, sáng tạo trong nghiên cứu; Công đoàn với các hoạt động văn nghệ, thể thao; Chia sẻ kinh nghiệm trong tìm kiếm đề tài/dự án, nâng cao thu nhập cho cán bộ viên chức lao động.  

Phát biểu tại Đại hội, Bà Hoàng Thị Hiền ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật của Công đoàn Viện đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Ban chấp hành khóa mới cần nâng cao hơn nữa vai trò trong tuyên truyền, làm cầu nối với chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và bảo về quyền lợi chế độ, chính sách đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động, tiếp tục xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Viện, ông Nguyễn Trọng Khanh nhấn mạnh một số giải pháp để thực hiện tốt các phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2023-2028. Đề nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới kế thừa những kết quả, thành tích đã đạt được, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển tổ chức công đoàn; Không ngừng nâng cao trình độ lí luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, áp dụng phương pháp nghiên cứu mới, tạo ra các sản phẩm tốt; Xây dựng môi trường làm việc tích cực, nâng cao đời sống cho đoàn viên công đoàn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, Đại hội đã bầu 11 đồng chí tham gia Ban chấp hành khoá mới nhiệm kỳ 2023-2028, 15 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam được tổ chức trong thời gian tới. Ban chấp hành công đoàn khóa mới đã họp phiên thứ nhất và bầu ông Nguyễn Anh Dũng giữ chức Chủ tịch Công đoàn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm nhiệm kỳ 2023-2028.

Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội

Ảnh và bài: Trương Thị Khánh