HIỆU QUẢ CỦA GIỐNG KHOAI LANG KLC3

Giống khoai KLC3 có nguồn gốc từ Trung tâm Nghiên cứu Cây có củ thuộc Viện Cây lương thực và cây thực phẩm. Giống khoai này được tạo ra sau gần 10 năm chọn lọc từ tổ hợp thụ phấn tự do tốt nhất của giống khoai ăn tươi HT3. Có nhiều ưu điểm vượt trội, giống khoai lang KLC3 đang được bà con ở nhiều tỉnh phía Bắc mở rộng sản xuất.

Ruộng khoai lang KLC3 đến thời kỳ thu hoạch

Chất lượng tốt
Khoai lang KCL3 có dạng thuôn dài, vỏ và ruột đều có màu vàng, có hàm lượng chất khô đạt từ 29 – 30,5%, hàm lượng gluxit đạt 21% và hàm lượng tinh bột đạt 20,9%. Các chỉ tiêu này đều đạt cao hơn so với giống khoai Hoàng Long mà những vụ trước bà Đỗ Thị Thanh ở thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang đã trồng. Nhờ đó, việc tiêu thụ giống khoai ăn tươi này của gia đình bà Thanh rất thuận lợi.
Bà Thanh chia sẻ: “So với cái giống trước đây là cái giống Hoàng Long cũ ấy thì KCL3 này thì nó ngon hơn mà nó đậm hơn, chất lượng bột thì được nhiều hơn.”

Năng suất cao
Ngoài ra, khoai lang KLC3 có nhiều ưu điểm nhu về năng suất, sản lượng, khả năng kháng sâu bệnh đặc biệt là sâu đục thân, tốt khả năng chịu rét khá.

Một ưu điểm đặc biệt, gần đến thời điểm thu hoạch nhưng khoai KLC3 vẫn còn xanh. Nhờ đặc điểm này nên cây vẫn tổng hợp được dinh dưỡng và tích lũy vào củ. 

Giống khoai KLC3 có thời gian sinh trưởng từ 110 – 130 ngày. Mỗi hốc trung bình có thể đạt từ 4 – 6 củ, khối lượng mỗi củ có thể đạt 100g. Tính ra, năng suất củ tươi trung bình của giống khoai KLC3 có thể đạt từ 20 – 22 tấn/ha. Thêm vào đó, mỗi ha bà con còn có thể thu được 18 tấn thân lá.

Một số lưu ý trong khâu chăm sóc
Không làm luống hàng đôi mà bà Thanh chọn lên luống đơn để trồng khoai. Và dây khoai được đặt dọc theo luống. Khi đó, tất cả các mắt trên dây đều có khả năng ra củ ngang nhau. Không những tiết kiệm dây giống mà còn phát huy tới mức cao nhất năng suất của giống.

Đầu tư trồng giống khoai KLC3 tương đương với các giống khoai khác cả về công chăm sóc và phân bón. Tuy nhiên hiệu quả thu được lại cao hơn hẳn. Cùng với giống khoai KLC5 thì mở rộng hơn nữa diện tích trồng giống KLC3 đang được cơ quan chức năng vùng Bắc Giang chú trọng phát triển.

Ông Lê Văn Ngân, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang cho biết: “ KLC3 và KLC5 là hai giống có triển vọng và năng suất và chất lượng tương đối ngon. Chúng tôi sẽ khuyến cáo với bà con nông dân trong tỉnh và báo cáo với sở để đưa vào mở rộng trong năm tới và 1 – 2 năm tới sẽ chính thức đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.”

Giống khoai lang KLC3 phát triển tốt trong điều kiện vụ Đông và Xuân ở Miền Bắc. Thời vụ trồng từ trung tuần tháng 9 ở vụ Đông, còn vụ xuân là cuối tháng 1 đến giữa tháng 2. Tất cả chân đất thịt nhẹ, tơi xốp, chủ động tưới tiêu đều có thể trồng được giống khoai này. Tuy nhiên, tốt nhất, bà con nên luân canh với trồng lúa.


Nguồn: VTC16-3NTV