TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN UBND THỊ XÃ HÔNG LĨNH, TỈNH HÀ TĨNH.

Ngày 12.11.2015, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm có buổi làm việc với đoàn cán bộ UBND Thị xã Hồng Lĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh do ông Hoàng Văn Quảng – Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND Thị xã làm trưởng đoàn.

Thay mặt Viện Cây lương thực và CTP, ông Nguyễn Trọng Khanh – Phó Viện trưởng giới thiệu một số TBKT của Viện trong thời gian qua. Từ năm 2005 đến nay, Viện đã nghiên cứu, chọn tạo được 82 giống cây trồng mới. Nổi bật là các giống lúa ngắn ngày: N25, P6ĐB; Giống lúa thâm canh: GL105, LTh31, LTh35; Giống lúa chất lượng: HDT10, GL159, P6; Các giống lúa lai: HYT116, HYT124, HYT108; Giống lạc: L26, L27; Đậu tương : ĐT26, ĐT51; Đậu xanh: ĐXVN7, ĐX14; Giống khoai tây: KT1, Sinora; Khoai lang KLC3; Sắn Sa21-12, BK900; Cà chua VT5, VT10; Bí xanh Thiên thanh 5, bí xanh số 2; Dưa chuột Nếp 1 và dưa chuột chịu nóng Hạ xanh số 1; Ổi trắng số 1 và số 5; Giống Đại táo 15, táo Đào vàng…Ngoài ra Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tập trung nghiên cứu nông nghiêp công nghệ cao trong sản xuất rau-hoa-quả chất lượng.

au khi nghe giới thiệu và đi thăm một số khu nghiên cứu, mô hình sản xuất của Viện, ông Hoàng Văn Quảng mong muốn trong thời gian tới, Viện tạo điều kiện tư vấn, chuyển giao các TBKT mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của Hồng Lĩnh. Trong đó, tập trung phát triển lúa chất lượng, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại; Các cây rau màu cho hiệu quả kinh tế cao: Cà chua, dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, các loại rau ăn lá, ăn củ..; Cây ăn quả ngắn ngày: Ổi, táo..; Tư vấn xây dựng nhà lưới, nhà màng đơn giản sản xuất dưa thơm, hoa… Hồng Lĩnh sẽ tập trung nhân lực xây dựng các vùng sản xuất với các hộ nông dân giám nghĩ, giám làm vươn lên xây dựng nông thôn giàu mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Khanh nhấn mạnh: Hà Tĩnh là 1 tỉnh có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi – Đây là một bài toán khó nhưng không phải không có giải pháp. Đẩy nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là một trong những nội dung quan trọng được Lãnh đạo Viện đặc biệt quan tâm. Để làm được điều đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Ban ngành địa phương với các nhà khoa học xây dựng vùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hệ số canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Trương Thị Khánh