Đoàn cán bộ Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc Gia (INCA), Nước Cộng hòa Cuba đến thăm và làm việc tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (FCRI)

Trong khuôn khổ dự án: “Hợp tác nghiên cứu và phát triển một số cây đậu đỗ, đậu đen (Vigna unguiculata (L.)Walp, đậu cove (Phaseolus vulgarisL.) và lạc (Arachis hypogaea L.) tại Việt Nam và Cuba”, ngày 19 tháng 9 năm 2022, Đoàn cán bộ Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc Gia, Nước Cộng hòa Cuba đã đến thăm và làm việc tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm do TS. Maria Caridad González Cepero, chủ nhiệm dự án làm trưởng đoàn. Đón tiếp và làm việc với đoàn có TS. Nguyễn Trọng Khanh, Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; TS. Dương Xuân Tú, Phó Viện Trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện.

Hội nghị đã được nghe TS. Phan Thị Thanh, Trưởng Phòng Khoa học và HTQT giới thiệu về lịch sử, quá trình thành lập Viện, các giống cây trồng mới nổi bật trong thời gian gần đây gồm nhóm các giống lúa, đậu đỗ, cây có củ và cây rau quả… có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh hại và thích ứng với điều kiện bất thuận. Phát biểu tại buổi làm việc, bà Maria Caridad González Cepero đã đánh giá cao những sản phẩm KHCN của Viện, đồng thời bà cũng chia sẻ công tác chọn tạo giống cây trồng của Cuba bằng phương pháp đột biến. Bà mong muốn rằng, trong thời gian tới hai bên cùng hợp tác nghiên cứu, trao đổi nguồn gen giống cây trồng, đặc biệt là phát triển nhóm giống cây đậu đỗ.

Kết thúc buổi làm việc, TS Nguyễn Trọng Khanh chúc sức khỏe Đoàn công tác. Thông qua buổi trao đổi thảo luận đã giúp hai bên hiểu rõ hơn về công tác nghiên cứu, phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và chọn tạo giống cây đậu đỗ nói riêng. Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mối quan hệ hợp tác giữa FCRI và INCA ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đoàn Cuba chụp ảnh kỷ niệm tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Trao đổi nguồn vật liệu đậu đỗ giữa các bên

Đoàn Cuba thăm quan Nhà Truyền thống, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Ảnh và bài: Nguyễn Thành Luân