Đoàn học viên của Cuba đến thăm và học tập tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Ngày 06 tháng 9 năm 2022, Trong khuôn khổ dự án: Hợp tác Việt Nam – Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba, giai đoạn 2019-2023, Đoàn học viên của Cuba đã đến thăm quan và học tập tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Đón tiếp và làm việc với đoàn có TS. Dương Xuân Tú, Phó Viện Trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; ThS. Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện.

TS. Dương Xuân Tú, Phó Viện Trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giới thiệu về Viện

Đoàn học viên của Cuba thăm một số thí nghiệm ngoài đồng

Tại Hội nghị, đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình thành lập Viện, các sản phẩm KHCN nổi bật đã đạt được. Đoàn cũng đã thăm một số thí nghiệm nghiên cứu chọn tạo và trình diễn các giống lúa mới tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Maugly Cabañas Echevarria, Viện Nghiên cứu cây có hạt Cuba đánh giá cao những thành tựu KHCN của Viện. Đồng thời, báo cáo kết quả thử nghiệm 16 giống cây trồng mới đã thử nghiệm bên Cuba, trong đó giống lúa LTh31, VAAS16 sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với thị hiếu của người dân Cuba. Ông mong muốn hai bên trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu chọn tạo giống lúa; Chia sẻ và thử nghiệm các giống cây trồng mới, đặc biệt là các giống lúa năng suất cao, chịu hạn và chịu nóng tốt; Chuyển giao kỹ thuật canh tác nhằm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Đoàn học viên của Cuba chụp ảnh lưu niệm tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Kết thúc buổi làm việc, TS. Dương Xuân Tú chúc sức khỏe tới Đoàn công tác. Thông qua buổi trao đổi, thảo luận đã giúp hai bên hiểu rõ hơn về công tác nghiên cứu, phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và cây lúa nói riêng. Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mối quan hệ hợp tác giữa Viện và Viện Nghiên cứu cây có hạt Cuba ngày càng phát triển trong thời gian tới