Tập huấn kỹ thuật thâm canh giống lúa thuần

QUẢNG TRỊ 

Mô hình trình diễn các giống lúa thuần Gia Lộc 26 và Gia Lộc 35 sẽ được tổ chức triển khai tại 2 điểm ở Quảng Trị trong vụ đông xuân 2023-2024, mỗi điểm 15ha.

Nông dân tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Việt Toàn.

Vụ đông xuân 2023 – 2024, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp cùng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Bộ NN-PTNT) triển khai xây dựng mô hình trình diễn các giống lúa thuần Gia Lộc 26 và Gia Lộc 35 với quy mô 30ha. Để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa qua đã triển khai tập huấn quy trình kỷ thuật thâm canh các giống lúa này cho bà con.

Tại lớp tập huấn, nông dân tham gia mô hình được nghe giới thiệu chi tiết về giống lúa Gia Lộc 26 và Gia Lộc 35 cũng như quy trình kỹ thuật thâm canh giống lúa này từ thời vụ gieo, làm đất, cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại.

Trong quá trình tập huấn, với phương pháp trao đổi thông tin 2 chiều được phát huy tối đa, nông dân đã mạnh dạn nêu những câu hỏi. Cán bộ kỹ thuật ngoài việc giải đáp cụ thể, rõ ràng cho nông dân hiểu, còn trao đổi những kinh nghiệm của nông dân ở các địa phương khác để bà con học hỏi, áp dụng vào sản xuất trên diện tích canh tác của mình.

Lớp tập huấn nhằm phục vụ thiết thực cho việc chỉ đạo thực hiện mô hình trình diễn các giống lúa thuần Gia Lộc 26 và Gia Lộc 35, đồng thời chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống lúa mới, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững ở địa phương.

Mô hình trình diễn các giống lúa thuần Gia Lộc 26 và Gia Lộc 35 sẽ được tổ chức triển khai tại HTX Quảng Điền B, xã Triệu Đại (huyện Triệu Phong) và HTX Phước Điền, xã Hải Định (huyện Hải Lăng), mỗi điểm 15ha. 

Việt Toàn

Báo Nông nghiệp Việt Nam