HỘI ĐỒNG CƠ SỞ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, CHỌN TẠO VÀ KHẢO NGHIỆM GIỐNG CÀ CHUA LAI VT5 VÀ VT10

Ngày 10 tháng 9 năm 2014, Viện cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội đồng cơ sở đánh giá kết quả nghiên cứu, chọn tạo và khảo nghiệm giống cà chua lai VT5 và VT10.

Hội đồng cơ sở đánh giá kết quả nghiên cứu, chọn tạo và khảo nghiệm giống cà chua lai VT5 và VT10

Cà chua là cây rau ăn quả được hầu hết các nước trên thế giới quan tâm đầu tư và phát triển. Quả cà chua có giá trị  dinh dưỡng cao, quả có thể dùng để ăn tươi, nấu chín và có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Ở Việt Nam, cà chua được trồng và tiêu thụ phổ biến. Theo số liệu thống kê năm 2013, diện tích trồng cà chua cả nước là 25,48 nghìn ha. Tuy nhiên, các giống cà chua trồng tại Việt nam chủ yếu là các giống nhập nội với giá hạt giống rất cao.

Trong những năm gần đây Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao nhiệm vụ lai tạo các giống cà chua lai F1 năng suất chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bộ môn Cây thực phẩm, do ThS. Đoàn Xuân Cảnh làm trưởng bộ môn, là đơn vị trực thuộc Viện được giao chủ trì nhiệm vụ  và đã nghiên cứu chọn tạo thành công 02  giống cà chua lai VT5 và VT10. Đây là 2 giống cà chua lai được đánh giá có nhiều đặc điểm ưu việt, nổi trội nhiều vụ khảo nghiệm (khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất) tại các một số tỉnh phía Bắc.

 Để hoàn thiện các thủ tục xin công nhận là giống cây trồng mới theo quy định của Bộ NN-PTNT, thay mặt nhóm tác giả, ThS. Đoàn Xuân Cảnh báo cáo kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm 2 giống cà chua lai VT5, VT10 trước Hội đồng cấp cơ sở của Viện trước khi trình Hội đồng công nhận cấp Bộ.

Sau khi nghe báo cáo kết quả của đại diện nhóm tác giả và các ý kiến nhận xét, góp ý chi tiết của các thành viên Hội đồng, các thành viên Hội đồng đánh giá cao 2 giống cà chua mới, đề nghị nhóm tác giả khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng Khoa học Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép công nhận sản xuất thử giống cà chua lai VT5, VT10 để mở rộng trong sản xuất.

Sau đây là một thông tin cơ bản và số hình ảnh của 02 giống cà chua lai VT5 và VT10: 

* Giống cà chua lai VT5 có TGST 120-130 ngày. Giống có dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn. Quả có dạng tròn dài, chỉ số dạng quả I=1,2-1,4, thịt quả dày, khi chín vỏ quả có màu đỏ thẫm, khối lượng quả 80-90 gam/quả. Giống thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ thu đông ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Năng suất cà chua đạt 45-48 tấn/ha (vụ xuân hè), 50-52 tấn/ha (thu đông) và 60-65 tấn/ha (vụ đông). Giống có khả năng chịu nhiệt tốt, chống chịu bệnh virus xoăn vàng lá, héo xanh vi khuẩn trên đồng ruộng khá.

 * Giống cà chua lai VT10 (VC 10) có TGST 120-130 ngày. Giống thích hợp trồng trong vụ thu đông và vụ đông tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Quả có dạng tròn cao, chỉ số dạng quả I=1,0-1,2, thịt quả dày, khi chín vỏ quả có màu đỏ thẫm, khối lượng quả 80-90 gam/quả. Năng suất đạt 60-65 tấn/ha (vụ thu đông) và 70-75 tấn/ha (vụ đông). Giống có khả năng chịu bệnh virus xoăn vàng lá, héo xanh vi khuẩn trên đồng ruộng khá.

Giống cà chua VC10 (VT10)