HỘI NGHỊ THAM QUAN, ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC TRIỂN KHAI CÁC NHIỆM VỤ KHCN VỤ MÙA NĂM 2019

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu vụ mùa 2019, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội nghị tham quan đánh giá công tác triển khai các nhiệm vụ KHCN tại Thanh Trì, Hà Nội và Gia Lộc, Hải Dương. Tham dự hội nghị có TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện Trưởng, TS. Dương Xuân Tú – Phó viện trưởng; TS. Nguyễn Văn Thắng – Phó viện trưởng; TS. Đoàn Xuân Cảnh – Phó viện trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện.

Ngày 30/9/2019, Các đại biểu đã tham quan, đánh giá công tác triển khai thí nghiệm, mô hình trình diễn các giống lúa lai tại Thanh Trì, Hà Nội. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa lai đã chọn tạo và đưa ra được một số giống lúa lai triển vọng như: HYT325, HYT315. HYT385.

Hội nghị thăm quan, đánh giá các nội dung nghiên cứu tại Thanh Trì, Hà Nội

Giống lúa triển vọng HYT285

Ngày 01/10/2019, Viện tổ chức tham quan, đánh giá kết quả nghiên cứu của các đơn vị tại Gia Lộc, Hải Dương. Một số kết quả nổi bật đã đạt được như Mô hình giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn, giống lúa BT7-02 kháng bạc lá, giống lúa GL555, GL35 GL97, GL47, giống lúa HD11; giống đậu tương Đ9; thí nghiệm chọn tạo giống khoai lang; mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sản xuất dưa kim cô nương, dưa lưới…

Hội nghị thăm quan, đánh giá các nội dung nghiên cứu tại Gia Lộc, Hải Dương

Giống lúa BT7KBL-02

Tại hội nghị, TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng và các đại biểu cùng có chung nhận xét: Vụ mùa năm 2019, các đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt công tác nghiên cứu và quản trị đồng ruộng; Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ; Thí nghiệm bố trí khoa học, đảm bảo độ tin cậy; Làm tốt công tác lưu giữ, đánh giá nguồn vật liệu.

Kết thúc buổi làm việc, Viện trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, khắc phục khó khăn, chủ động nguồn giống để phát triển sản xuất. Các nhiệm vụ KHCN về lúa lai cần tập trung phát triển các tổ hợp lai có triển vọng, sớm có nguồn hạt giống để đánh giá trong thực tiễn sản xuất. Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vật liệu MET và INGER trong công tác chọn tạo giống. Các dòng giống có triển vọng cần tập trung làm mô hình lớn tại các địa phương để tham quan, đánh giá và tiến tới công nhận giống. Các giống mới của Viện cần mở rộng mô hình tại nhiều tỉnh, đồng thời giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới của Viện để phát triển ra ngoài sản xuất.

Bài viết: Nguyễn Thị Sen