HỘI THẢO THĂM QUAN,ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH KHẢO NGHIỆM GIỐNG LÚA MỚI TBR97 (GIA LỘC 97)

Ngày 20/5/2020, Viện cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với  UBND huyện Thường Tín, Hà Nội và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97).

Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97) tại Thường Tín, Hà Nội

Tham dự hội nghị có TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Ông Phạm Văn Hoàn – Phó Tổng giám đốc Thái Bình Seed; Bà Đặng Thị Thanh Hương, Phó Trưởng phòng kinh tế, UBND Huyện Thường Tín; Đại diện Phòng trồng trọt NN & BVTV, Chi cục Trồng trọt BVTV thành phố Hà Nội; Đại diện chính quyền địa phương xã Khánh Hà, Thường Tín, Hà Nội, các hộ nông dân tham gia xây dựng mô hình  cùng các phóng viên báo đài địa phương tham dự.

Giống lúa GL97 là giống lúa thuần do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo, được khảo nghiệm và đánh giá là giống có nhiều ưu điểm và triển vọng trong sản xuất. Từ tháng 11/2019, giống đã được Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm và ThaiBinh Seed ký biên bản hợp tác phát triển sản xuất, đổi tên thành TBR97. TBR97 được khảo nghiệm sản xuất tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thường Tín từ vụ xuân 2019. Sau 3 vụ khảo nghiệm, giống được chính quyền địa phương người sản xuất và đánh giá cao với nhiều ưu điểm như sau: Thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 130-135 ngày, vụ mùa 105-107 ngày), kháng tốt bênh đạo ôn, bạc lá, chất lượng khá, hạt gạo trong, cơm mềm, đậm và có mùi thơm nhẹ. Năng suất đạt 60-70 tạ/ha.

Giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97) tại Thường Tín, Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Đặng Thị Thanh Hương cho biết, TBR97 là giống lúa có khả năng sinh trưởng rất tốt, đặc biệt là khả năng phục hồi sau ngập, úng. Giống có khả năng kháng tốt với các loại sâu bệnh và thích ứng tốt với biến đổi của thời tiết. Vụ xuân 2019 là một vụ khó khăn với sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt đối với cây lúa. Trong khi nhiều giống lúa tại địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi thời tiết, sâu bệnh nhiều, tỷ lệ lép cao thì TBR97 vẫn sinh trưởng phát triển tốt, năng suất dự kiến đạt 65-67tạ/ha. TBR97 phù hợp với điều kiện sản xuất tại Huyện Thường Tín. Đề nghị Viện cây lương thực – CTP và Thái Bình Seed tiếp tục phát triển mở rộng diện tích sản xuất trong vụ mùa để có cơ sở đưa vào cơ cấu giống tại địa phương.

Bà Đặng Thị Thanh Hương phát biểu tại Hội thảo

Cùng chung quan điểm, Viện trưởng Nguyễn Trọng Khanh và đại diện của Tập đoàn Thái Bình Seed thống nhất rằng TBR97 là sản phẩm khoa học chung của hai đơn vị, FCRI và  Thái Bình Seed sẽ sớm hoàn thiện việc công nhận lưu hành giống lúa TBR97 để thúc đẩy nhanh công tác chuyển giao giống lúa mới phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Trọng Khanh phát biểu tại Hội thảo

Bài và ảnh: Phan Thị Thanh