GIỐNG LẠC L27

GIỐNG LẠC L27

1. Nguồn gốc:

Giống lạc mới L27 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ chọn ra theo phương pháp chọn lọc phả hệ từ tổ hợp lai giữa L18 x L16 và đã được Hội đồng Khoa học và công nghệ Bộ NN&PTNT công nhận chính thức theo quyết định số 142/QĐ-TT-CCN ngày 22 tháng 4 năm 2016, cho các tỉnh phía Bắc.

Cơ quan tác giả: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Xuân Thu, Trần Thị Trường, Nguyễn Thị Hồng Oanh, Nguyễn Thị LIễu.

2. Đặc điểm chính của giống:

– Giống L27 có thời gian sinh trưởng 95 ngày (ở vụ đông) và 125 ngày (ở vụ xuân). Giống L27 có thể gieo trồng trên nhiều trân đất khác nhau và trồng được trong cả vụ xuân và vụ thu đông.

– Đặc điểm: Giống lạc L27 thuộc dạng hình Spanish, thân đứng, tán gọn, lá xanh, sinh trưởng khỏe, số quả chắc/cây nhiều (13 – 16,0 quả), ra hoa kết quả tập trung, Khối lượng 100 quả (145 – 152g), khối lượng 100 hạt  (50 – 55g), tỷ lệ nhân (70 – 73%), eo quả trung bình, gân quả rõ trung bình, vỏ lụa hạt màu hồng cánh sen.

– Khả năng chống chịu: giống chịu thâm canh, chống đổ tốt, nhiễm trung bình với bệnh đốm lá (gỉ sắt, đốm đen, đốm nâu), kháng bệnh héo xanh vi khuẩn khá hơn so với giống L14.

– Năng suất cao, từ 32 – 45,4 tạ/ha tùy vụ.

– Hàm lượng dầu cao (53,0%) kích cỡ hạt (55 – 60g/100 hạt) đây là những tiêu chuẩn chất lượng được thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ưa chuộng.

3. Kỹ thuật gieo cấy/ canh tác/ sản xuất:

– Thời vụ gieo: Vụ xuân: 15/01 – 25/02; Vụ thu đông: 25/08 – 15/09.

– Làm đất: Cày sâu 25 – 30 cm, bừa kỹ và nhặt sạch cỏ dại trước khi lên luống, rạch hàng.

– Phân bón (tính cho 1ha):

+ Lượng bón (kg/ha): Đạm Urea:  90 kg; Lân Super: 650kg; Kaliclorua: 180 kg; Phân hữu cơ vi sinh: 15 – 20 tấn/ha ( hoặc 2000kg phân vi sinh Sông Gianh); Vôi bột : 500 kg

+ Cách bón:

Vôi bột 50% bón vào lúc trước khi rạch hàng, còn lại 50% bón vào khi vun gốc

Toàn bộ phân hóa học được trộn đều và bón lót vào hàng đã rạch sẵn để gieo hạt (hàng rạch sâu 10 – 15 cm), phân hữu cơ vi sinh bón sau cùng, sau khi bón phân lấp một lớp đất dày 2 – 3cm để hạt không bị tiếp xúc trực tiếp vào phân.

– Lượng giống cần cho 1 ha

Trước khi gieo nên thử lại sức nảy mầm. Nếu hạt có tỷ lệ nảy mầm đạt trên 85% thì lượng giống cần là 220 kg/ha (giống vụ xuân) và 200 – 210kg (giống vụ thu hoặc vụ thu đông)

– Kích thước luống và mật độ gieo

Luống rộng 1,3m (cả rãnh), sau khi lên luống đảm bảo luống cao 20 – 25 cm và mặt luống rộng 1,0 m; gieo 4 hàng dọc theo luống. Khoảng cách hốc cách hốc 18 – 20cm, gieo 02 hạt/hốc.

Chú ý: Nếu che phủ nilon, để thuận lợi cho thao tác và đạt hiệu quả sản xuất cao nên sử dụng loại nilon có đường kính ống rộng 60cm cho luống rộng 1,3m(cả rãnh), độ dày của nilon từ 0,007 – 0,01mm ( đảm bảo 1 kg nilon có thể che phủ 100m2 đất)

– Chăm sóc

+ Không che phủ nilon:

Xới, làm cỏ lần 1 (phá váng): Khi cây có 2 – 3 lá thật (sau mọc 7 – 10 ngày),

Làm cỏ, xới lần 2: Cây có 6 – 7 lá thật (trước khi ra hoa), xới sâu 6 – 5 cm sát gốc,

Xới cỏ lần 3 kết hợp vun gốc (có thể kết hợp bón 50% vôi còn lại) sau khi hoa rộ 10 – 15 ngày.

– Tưới nước: Nếu thời tiết khô hạn phải tưới nước vào 2 giai đoạn cần thiết: (1) Trước khi cây ra hoa (cây có 6 – 7 lá) và (2) thời kỳ làm quả hạt, tưới ngập 2/3 rãnh luống, để nước ngấm đều rồi tháo cạn.

– Phòng trừ sâu bệnh

+ Thời kỳ cây con: Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ nấm Rovral 50WP 0,3g/kg hạt hoặc phun Carbedazin 0,5 – 0,7 lít/ha.

+ Phòng trừ bệnh lá: Dùng Daconil, Anvil, Bayleton 0,1 – 0,3% hoặc Boocđo phun lần 1 sau mọc 25 – 30 ngày, lần 2 cách lần 1 từ 15 – 20 ngày để ngăn ngừa bệnh hại lá làm rụng lá sớm.

+ Phòng trừ sâu hại chủ yếu: Định kỳ kiểm tra để tiêu diệt các ổ trứng và sâu non, Có thể trừ sâu khoang, sâu xanh bằng thuốc hóa học: Sumicidin, Alphan 5 EC.

– Thu hoạch và bảo quản

Giống lạc L27 có vỏ quả mỏng và không có tính ngủ tươi, do vậy cần thường xuyên kiểm tra độ chín của lạc để tránh cho lạc không bị nảy mầm ngay trên đồng ruộng. Nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, thu hoạch khi quả già chiếm khoảng 80 – 85% số quả/cây đối với lạc làm thương phẩm, lạc để làm giống thu hoạch sớm hơn 5 – 7 ngày. Sau khi nhổ, vặt quả, rửa sạch, phơi dưới nắng nhẹ đến khi ẩm độ đạt an toàn (10 – 12%), hoặc lạc khô vỏ lụa tróc ra là được.

Phơi lạc giống nhất thiết phải phơi trên nong nia, cót, sân đất (không phơi trực tiếp trên sân gạch, xi măng). Khi phơi khô phải để mát sau đó mới cho vào bao nilon hoặc chum vại đậy kín, bảo quản nơi khô mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng bên ngoài.

4. Đối tượng và phạm vi áp dụng:

Giống lạc L27 có thể gieo trồng trên nhiều trân đất khác nhau (đất cát pha, thịt nhẹ) và trồng được trong cả vụ xuân và vụ thu đông.

5. Điển hình đã áp dụng thành công:

Đã xây dựng thành công mô hình tại huyện Yên Mô – Ninh Bình, Diễn Châu – Nghệ An năng suất đạt từ 40,2 – 45,5 tạ/ha (vụ xuân) và 33,5 – 34,7 tạ/ha (vụ thu đông) vượt >20% so với đối chứng L14 và Sen thắt là những giống đang trồng phổ biến tại địa phương.

6. Địa chỉ liên hệ giống:

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ

Điện thoại: 0243.8613919; 0243.6810245;