GIỐNG KHOAI LANG KLC15

GIỐNG KHOAI LANG KLC15

1. Nguồn gốc

Giống khoai lang KLC15 là giống nhập nội từ Trung Quốc năm 2009.

2. Đặc điểm của giống

– Dạng hình cây bò lan; thân mập, ít phân cành và có mầu xanh, phần thân gốc mầu xanh có chấm tím.

– Lá to, hình tim, mầu xanh, gân lá mầu tím; ngọn và lá non mầu xanh vàng.

– Dạng củ thuôn dài, mắt củ sâu trung bình; vỏ củ mầu tím, ruột mầu vàng.

– Khả năng sinh trưởng phát triển tốt.

– Thời gian sinh trưởng phát triển ở vụ Đông 100-110 ngày; 110-120 ngày ở vụ Xuân Hè.

– Năng suất trung bình 15-18 tấn/ha, là giống khoai lang chất lượng tốt, có tiềm năng năng suất khá cao (khoảng 20-25 tấn/ha).

– Hàm lượng chất khô củ vụ Thu Đông, Đông 28-30%; vụ Xuân Hè, Đông Xuân 31-33%.

– Phẩm chất ăn nếm ngon, ngọt và bở.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

3.1. Thời vụ trồng

– Vụ Thu Đông, vụ Đông: Trồng từ cuối tháng 8 đến ngày 20 tháng 9.

– Vụ Đông Xuân, Xuân Hè: Trồng từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 3 năm sau.

   Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Thu Đông, Xuân Hè.

3.2. Mật độ trồng

– Mật độ trồng: 38.000 – 41.000 khóm/ha.

3.3. Chuẩn bị giống, đất trồng

– Nhân giống (bằng dây hoặc bằng củ). Dây giống tốt nhất 50-60 ngày tuổi; dây phải tươi,  khoẻ mạnh, không dập nát không bị sâu bệnh. Không trồng dây non hoặc già.

– Sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm giống, độ dài dây giống khoảng 30cm (có 5-6 đốt)

– Chuẩn bị đất: Cầy bừa kỹ, tơi xốp và sạch cỏ; lên luống rộng 1,1-1,2m, cao 30-40cm.

3.4. Kỹ thuật trồng

– Trồng khi đất ẩm, thời tiết mát để đảm bảo tỷ lệ sống cao. Nếu đất khô phải tưới vào rạch sau đó trồng ngay hoặc tưới rãnh sau khi trồng.

– Trồng hàng đơn, vùi dây giống sâu khoảng 5 cm ở giữa, dọc theo luống (dây giống song song mặt luống) ngọn trên mặt  luống 5-10cm (2 đốt).

 

3.5. Phân bón (tính cho 1 ha)

* Phân chuồng: 10-15 tấn/ha (hoặc phân Hữu cơ vi sinh 1,5-1,8 tấn/ha).

* Phân hoá học: Vụ Đông bón với mức 60-80 kg N, 30-40kg P2O5, 90-120 kg K2O; đối với vụ Xuân Hè mức bón 40 kg N, 40 kg P2O5, 80 kg K2O (trên chân đất phù sa trong đê).

* Kỹ thuật bón phân:

– Bón lót: 100% lượng phân chuồng + 100% lượng phân lân + 50% lượng phân đạm + 30% lượng phân Kali.

– Bón thúc lần 1 (Sau trồng 20-25 ngày): 50% lượng đạm.

– Bón thúc lần 2 (Sau trồng 40-45 ngày): 70% lượng kali còn lại.

3.6. Chăm sóc

– Lần 1 (Sau trồng 20-25 ngày) : Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1 sau đó vun nhẹ.

– Lần 2 (Sau trồng 40-45 ngày) : Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2 sau đó vun vồng cao.

– Đảm bảo đất ẩm hợp lý sau trồng để tỷ lệ cây sống cao, cây nhanh hồi phục và phát triển. Đất khô tiến hành tưới, đất ướt thì phải tiêu thoát nước nhanh; sau khi vun xới, bón thúc mỗi lần cần thiết phải đảm bảo đất ẩm; nếu đất khô hạn tiến hành tưới rãnh.

– Vét rãnh thoát nước chống ngập úng khi có mưa to.

– Sau trồng 25-30 ngày tiến hành bấm ngọn; khi dây bắt đầu bò lan tiến hành nhấc dây làm đứt rễ con ở các đốt thân không cho mọc xuống đất để tập trung dinh dưỡng về củ; khoảng 10 ngày nhấc dây 1 lần.

3.7. Phòng trừ sâu bệnh

Giống khoai lang KL15T ít bị sâu bệnh hại; tuy nhiên có một số sâu bệnh hại như sâu ăn lá (chủ yếu là sâu Khoang) nếu ít thì bắt bằng tay, mật độ nhiều phun thuốc Sherpa nồng độ 0,2-0,3%; bọ hà phương châm phòng là chính, trồng dây giống không nhiễm sâu bệnh, quá trình chăm sóc vun luống cao không để hở củ trên mặt luống, thường xuyên đảm bảo đất đủ ẩm, mặt luống không bị nứt nẻ. Nhổ bỏ những cây bị ghẻ, virus tránh lây lan sang những cây khác.

4. Thu hoạch và bảo quản

Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phần gốc ngả vàng, bới kiểm tra củ nếu thấy vỏ củ nhẵn, củ ít nhựa) thì tiến hành thu hoạch; thu hoạch vào những ngày khô ráo, phơi hong củ trên mặt luống khi thu hoạch khoảng 30 phút sau đó loại bỏ sạch đất cát loại bỏ những củ bị bệnh và phân loại theo cỡ củ và mục đích sử dụng.

Bảo quản củ tươi để kéo dài thời gian sử dụng (bảo quản bằng phương pháp bảo quản truyền thống): Xếp đứng củ thành 1 – 2 lớp ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra loại bỏ củ thối, củ hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Địa chỉ liên hệ giống

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Giám đốc: TS. Trịnh Văn Mỵ

Điện thoại: CQ: 04 36871918/  DĐ: 0912768587

Email: mytv02rcrdc@gmail.com

Một số hình ảnh của giống: