GIỐNG KHOAI LANG VĐ1

GIỐNG KHOAI LANG VĐ1

1. Nguồn gốc
Tác giả và cơ quan tác giả: Hoàng Thị Hồng Lĩnh, Trần Đức Hoàng, Nguyễn Văn Thuỷ, Mai Thạch Hoành, Trịnh Văn Mỵ, Trần Thị Hạnh và cộng sự – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Giống khoai lang VĐ1 có nguồn gốc Đài Loan, nhập nội vào Việt Nam năm 1999. Giống khoai lang VĐ1 được công nhận sản xuất thử ở các tỉnh phía Bắc theo quyết định số 608/QĐ-TT-CLT ngày 14 tháng 12 năm 2010.

2. Đặc điểm
– Giống VĐ1 là giống chuyên để làm rau xanh, ăn ngọt, không chát, không nhớt, không có mùi vị của rau khoai lang thông thường.
– Giống VĐ1 có thân lá màu xanh sẫm, gân lá non có màu tím, lá xẻ thùy sâu, 5 thùy, cuống lá ngắn.
– Giống VĐ1 có năng suất củ cao, củ thon dài, vỏ củ màu đỏ tím, ruột củ màu trắng. Lượng nước trong củ chiếm khoảng từ 76-78%. Chất lượng củ khá, củ giống dùng để phục tráng giống trong trường hợp giống bị thoái hóa.
– Sản xuất ở điều kiện bình thường, giống VĐ1 cho năng suất rau xanh từ 12-15 tấn/ha. Sản xuất chuyên rau năng suất đạt 45-48 tấn/ha. Năng suất củ cao 15-20 tấn/ha
– Giống VĐ1 có tính thích ứng rất rộng, nó có thể trồng hầu như tất cả các vụ trong năm, chịu hạn và chịu lạnh tốt.

3. Kỹ thuật canh tác
– Thời vụ trồng: Giống VĐ1 có khả năng trồng được ở tất cả các thời vụ trong năm (vụ Đông, Xuân-Hè, Hè-Thu) để lấy rau xanh quanh năm. Thời vụ trồng tốt nhất: vụ Hè-Thu. Vụ Đông không trồng khi tiết trời lạnh <150C.
– Chuẩn bị đất: Làm đất nhỏ, sạch cỏ, đánh luống rộng khoảng từ 1,2- 1,5m (kể cả rãnh), cao 20- 25 cm.
– Chuẩn bị dây giống: Dây giống cắt dài khoảng 20- 25 cm, không bị sâu bệnh, không trồng dây gốc, dây già.
– Mật độ trồng: Hàng x hàng = 25 cm, cây x cây = 15cm. Đảm bảo mật độ 20 cây/m2
– Cách trồng: Trồng theo hàng, vùi gốc dây sâu khoảng từ 10-15cm.
– Phân bón (cho 1 sào 360m2): Phân chuồng hoai 4-5 tạ + Đạm urê (8- 10) kg + Kaliclorua 4 kg + Lânsupe 10 kg
– Cách bón phân: Bón lót 100% lượng phân chuồng và phân lân + 30% lượng phân đạm và kaly; lượng phân còn lại chia đều cho các lần bón thúc sau mỗi lần thu hoạch. Có thể dùng phân tổng hợp NPK 5:10:3 hoặc lân vi sinh (40-50kg ) + (8-10) kg đạm urê
– Chăm sóc:
+ Tuần đầu tưới thường xuyên đảm bảo đủ ẩm để cây nhanh bén rễ hồi xanh cho thu hoạch rau lần đầu sớm.
+ Bón thúc sau mỗi lần thu hoạch 2-3 ngày, kết hợp vun xới, làm cỏ, tỉa bỏ cây yếu những cây không đảm bảo tiêu chuẩn. Không bón thúc khi trời nắng nóng, sau khi bón tưới phun mưa (bằng ôdoa hoặc máy bơm), không để phân dính trên thân, lá.
+ Tưới, thoát nước: Tưới ẩm để cây sinh trưởng phát triển nhanh, mùa khô 3-4 ngày tưới 1 lần, mùa mưa phải thoát nước không để ngập úng.
– Thu hoạch:
+ Sau trồng khoảng 25-35 ngày cho thu hoạch lần thứ nhất, sau đó khoảng 12-18 ngày thu hoạch các lần tiếp theo.
+ Cách thu hoạch: Cắt đoạn ngọn dài 20 dùng làm rau sau đó phạt cắt thân sau khi đã thu hoạch rau chỉ để gốc dài 15-20cm cho ngọn rau lần thu hoạch thiếp theo đều nhau.
Tuỳ theo thời vụ có thể cho thu hoạch 6-8 lần. Khi năng suất, chất lượng rau giảm đáng kể thì kết thúc thời vụ và tiến hành vệ sinh đồng ruộng, luân canh với cây trồng khác.

4. Hướng sử dụng
Thích hợp gieo trồng ở các tỉnh phía Bắc, dùng làm rau và thu hoạch củ ăn tươi, cho hiệu quả kinh tế cao.

5. Địa chỉ đã áp dụng thành công
Thanh Trì – Hà Nội, Khoái Châu – Hưng Yên…..

6. Địa chỉ liên hệ giống
Trung Tâm NC & PT Cây có củ – Thanh Trì, Hà Nội.
Điên thoại : 0243.8615485