Giống bí đỏ Mật Sao 2

Giống bí đỏ Mật Sao 2

I, THÔNG TIN CHUNG

  1. Nguồn gốc:

Giống bí đỏ Mật Sao 2 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lai tạo từ tổ hợp (Hà Châu♀ x Số 1♂). Giống được tự công bố lưu hành tại văn bản số 369/VCLT-KH, ngày 17/10/2023 của Viện Cây lương thực và cây thực phẩm; Cục Trồng trọt tiếp nhận hồ sơ và đăng tải thông tin trên cở sở dữ liệu Ngành trồng trọt ngày 06/12/2023.

Nhóm tác giả: Đoàn Xuân Cảnh, Đoàn Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Văn Tân, Trương Thị Thương.

  1. Đặc điểm:

Giống bí đỏ Mật Sao 2 thích hợp trồng ở vụ xuân hè và thu đông. Giống có thời gian sinh trưởng 90-100 ngày, ra hoa và đậu quả sớm (25-30 ngày sau trồng), dạng cây khoẻ, chiều dài thân chính 314,6 cm, phân nhánh trung bình. Dạng quả lê tròn dài, chiều dài quả 27-35 cm, đường kính quả 12-15 cm, dày cùi 3-4 cm, khối lượng quả trung bình 3,0-3,3 kg. Vỏ quả có chấm hình sao, thịt quả màu vàng đậm, mịn. Hàm lượng chất khô quả đạt 11,63%, độ Brix 6,5-8,7%. Giống có năng suất trung bình 35-37 tấn/ha, chống chịu bệnh phấn trắng điểm 2- 3 và chịu nóng khá.

  1. Phạm vi áp dụng: Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc.

II, HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CANH TÁC

  1. Chuẩn bị giống:

– Lượng hạt giống: 1,1-1,2 kg/ha

– Tuổi cây con: 13-15 ngày sau gieo, trồng khi cây có 1 – 2 lá thật.

  1. Thời vụ gieo hạt: Vụ xuân hè gieo hạt ngày 30/01 – 15/02, Vụ thu đông gieo hạt ngày 25/8 – 10/9.
  2. Chuẩn bị đất, mật độ trồng:

– Chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, thuận tiện cho tưới, tiêu nước.

– Lên luống rộng 3,0-3,5 m. Trồng 2 hàng/luống, (hàng x hàng) 2,9-3,0 m, (cây x cây) 0,5 m. Mật độ trồng 1,1-1,3 vạn cây/ha.

  1. Phân bón (1 ha): 5,0 tấn phân hữu cơ vi sinh + 140 kg N + 100 kg P2O5 + 120 kg K2O (Có thể quy đổi ra phân hỗn hợp NPK 13:13:13-TE hoặc 16:16:8 thay cho phân đơn).
  2. Kỹ thuật bón phân và chăm sóc:

– Bón lót: Đánh rạch thành 2 hàng dọc, bón toàn bộ phân hữu cơ vi sinh, phân lân vào rạch đảo đều với đất, lấp đầy rạch trước khi trồng 2 – 3 ngày (phủ kín luống bằng màng phủ nông nghiệp sau khi bón lót).

– Bón thúc đợt 1 (sau khi trồng 10 – 12 ngày): Bón 1/6 đạm + 1/5 kali xung quanh gốc, kết hợp vun xới lần 1.

– Bón thúc đợt 2 (sau khi trồng 25 – 30 ngày): Bón 3/6 đạm + 3/5 kali, kết hợp vun lần 2. Phủ kín luống bằng rơm, rạ (nếu ko sử dụng màng phủ nông nghiệp).

– Bón thúc đợt 3 (sau trồng 35 – 40 ngày): Bón hết số phân còn lại.

Lưu ý: Trường hợp cây sinh trưởng phát triển kém có thể tưới bổ sung bằng phân tổng hợp NPK 16:16:8 pha loãng nồng độ 5% tưới vào giữa luống.

– Tưới nước: Thường xuyên giữ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển. Đặc biệt, thời kỳ cây ra hoa đậu quả nên tưới thấm, đảm bảo đủ nước để quả phát triển. Chú ý rút hết nước khi trời mưa to.

– Tỉa nhánh, định cây: Khi cây có 5-6 lá (sau trồng 20-25 ngày): Bấm ngọn lần 1, để 2 nhánh ở nách lá thứ 5 và 6. Định ngọn và các nhánh hướng vào trong luống, dàn đều ngọn trên mặt luống.

  1. Phòng trừ sâu bệnh:

Áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh hại đúng thời điểm. Một số sâu bệnh hại chính như sâu xám, sâu xanh, rệp, bọ phấn trắng; bệnh lở cổ rễ, sương mai, phấn trắng… Sử dụng các loại thuốc trong danh mục cho phép, ưu tiên các loại thuốc BVTV sinh học có nguồn gốc tự nhiên.

  1. Thu hoạch, bảo quản:

– Thu quả non làm rau xanh (kích cỡ và khối lượng quả theo yêu cầu thị trường). Trong thời gian chăm sóc tiến hành bấm ngọn, tỉa nhánh làm rau xanh có chất lượng cao.

– Thu quả già: Quả đậu 40-45 ngày có thể thu hoạch, bảo quản nơi thoáng mát.

III. ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Bộ môn Cây thực phẩm và Nông nghiệp công nghệ cao, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

+ Địa chỉ: Xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

+ Điện thoại: 0220 3716386          + Fax: 0220 3716385