Giống sắn Sa07

Giống sắn Sa07

– Nguồn gốc, xuất xứ:

+ Giống sắn Sa07 có nguồn gốc là giống sắn nhập nội, mã số tên gốc là 18Sa07, được so sánh đánh giá và khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng từ năm 2018-2022 cho một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Bắc trung Bộ. Năm 2023 giống sắn 18Sa07 được đổi tên thành Sa07.

+ Giống sắn Sa07 có thời gian sinh trưởng 270 – 300 ngày, sinh trưởng phát triển tốt, không phân cành, thân thẳng, màu lá xanh, cuống lá hồng, thân vỏ xanh; ít nhiễm các loại sâu bệnh hại, chưa thấy xuất hiện chổi rồng và khảm lá sắn; Thối củ với tỷ lệ 1,2 – 2,2%; Chiều cao cây 234,8 – 264,1 cm Khả năng chống đổ tốt. Năng suất cao (40,1 – 44,7 tấn/ha), hàm lượng tinh bột cao (28,5 – 28,7%), năng suất tinh bột (10,6 –  14,7 tấn/ha). Giống sắn Sa07 được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tự công bố lưu hành tại công văn số 421/VCLT-KH ngày 1 tháng 12 năm 2023 và đăng tải trên cơ sở dữ liệu Cục trồng trọt ngày 19 tháng 12 năm 2023

+ Nhóm tác giả: TS.Phạm Thị Thu Hà, ThS. Nguyễn Thành Trung, ThS. Nguyễn Trọng Hiển, ThS. Niê Xuân Hồng, KS. Vũ Thị Vui, TS. Trịnh Văn Mỵ, ThS. Nguyễn Thị Nhung và CTV NN08.

– Phạm vi áp dụng: Các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc và Bắc trung Bộ.

  1. NỘI DUNG
  2. Hướng dẫn bảo quản và sử dụng cây giống
  3. a) Điều kiện bảo quản

Trên các ruộng nhân giống hay ruộng sản xuất sạch sâu bệnh, cây được trên 8 tháng tuổi, chọn cây khỏe mạnh không bị nhiễm sâu, bệnh để làm giống cho vụ sau.

Cách 1: Có thể đào hố để bảo quản hom giống bằng cách ủ phần gốc khoảng 20 cm, nếu trời hanh khô tưới bổ sung nước để giữ ẩm cho hom giống, thời gian bảo quản cây giống càng ngắn càng tốt.

Cách 2: Bó thành từng bó dựng vào gốc cây râm mát, phủ rơm dạ, lá cây để giữ ẩm, tránh sương muối.

  1. b) Thời hạn sử dụng giống: 2-3 tháng sau khi đưa vào bảo quản.
  2. Thời vụ trồng:

– Vùng Trung du miền núi phía Bắc: trung tuần tháng 2 đến hết tháng 3 khi thời tiết ấm lên và có mưa.

Riêng Sơn La thời vụ trồng thường bắt đầu vào tháng 4 trước khi trời mưa 5-10 ngày.

– Vùng Bắc Trung Bộ: Thời vụ trồng tháng 1-2.

  1. Lượng hom giống/ha: 10.000 hom/ha

– Chuẩn bị hom giống: Hom giống lấy từ cây còn tươi, đoạn giữa. Dùng dao sắc chặt hom, mỗi hom dài 15 – 20 cm, có 3 – 5 mắt. Khi chặt tránh làm dập nát và xây xước hom. Xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách nhúng vào các thuốc diệt nấm để hạn chế sâu bệnh hại sắn (Liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

  1. Chuẩn bị đất:

+ Đối với đất dốc < 15 độ, cày sâu và bừa kỹ để đất tơi xốp, thoáng khí và sạch cỏ dại. Nếu đất bằng thì nên lên luống để thoát nước.

+ Đối với đất dốc > 15 độ, không cày bừa mà chỉ cần làm cỏ, bổ hốc và trồng sắn trực tiếp theo đường đồng mức nhằm tránh xói mòn đất.

  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

+ Phương pháp trồng:

Trồng nằm: Rải hom nằm dưới hốc hoặc rãnh, bón lót, sau đó lấp đất phủ kín hom, sâu 7-10 cm.

Chú ý, đặt gốc hom quay về một phía để tiện chăm sóc và thu hoạch.

+ Bón phân, làm cỏ và chăm sóc sắn

Lượng phân thích hợp cho đất trồng giống sắn Sa07 là: 90 N + 60 P2O5 + 120 K2O (kg/ha) + 1,5 tấn phân hữu cơ vi sinh (quy đổi: 600 kg NPK (5:10:3) + 130 kg đạm ure + 170 kg kaliclorua + 1,5 tấn phân hữu cơ vi sinh).

– Cách bón

+ Bón lót (lúc trồng): Toàn bộ phân hữu cơ vi sinh + 100% NPK.

+ Bón thúc lần 1: Vào khoảng 30–40 ngày sau trồng, làm cỏ, bón phân và vun nhẹ cho sắn (bón 50% đạm + 50% kali).

+ Bón thúc lần 2: Vào khoảng 50-70 ngày sau trồng, làm cỏ, bón lượng phân còn lại, cào đất lấp kỹ phân thúc và vun cao cho sắn (bón 50% lượng kali + 50% đạm còn lại).

Chú ý: Bón phân khi đất có đủ ẩm độ, tránh bón vào lúc trời nắng to hoặc những ngày có mưa lớn; bón cách gốc sắn 10-15 cm và lấp đất lại.

* Một số biện pháp hạn chế cỏ dại: Che phủ kín bề mặt đất (bằng nylon, bằng thân lá thực vật, hoặc bằng cách trồng cây che kín mặt đất). Hoặc dùng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm để tiêu diệt cỏ ngay từ khi hạt cỏ mới nứt nanh, chưa mọc thành cây.

  1. Phòng trừ sâu, bệnh:

Sắn thường bị các loại côn trùng phá hại như rệp sáp, bọ phấn trắng, nhện đỏ, … và các bệnh đốm nâu lá, bệnh chổi rồng, bệnh khảm lá virus…. Phương pháp phòng trừ tốt nhất là vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng và xử lý hom giống trước khí trồng.

  1. Thu hoạch

Từ 270-300 ngày sau trồng, khi sắn rụng gần hết lá, thân cây sắn chuyển sang màu xám. Chọn ngày nắng ráo, tránh trời mưa, thu hoạch xong vận chuyển ngay đến cơ sở chế biến không nên giữ lại quá 2 ngày, chất lượng củ sẽ bị ảnh hưởng.