Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học

Sáng nay (22/4), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động tặng cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng và Giáo sư Hoàng Chương.

Đây đều là những nhà khoa học có đóng góp lớn cho đất nước. Trao danh hiệu cao quý của Nhà nước cho thân nhân của Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng là một nhà nông nghiệp xuất sắc của Việt Nam và là nhà di truyền học lớn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng 4 khóa, từ khóa V đến khóa VIII, đại biểu Quốc hội 3 khóa và Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong 10 năm. Là người có 18 năm làm Chủ nhiệm Chương trình lương thực quốc gia, Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng là người quyết định thay đổi toàn bộ giống lúa năng suất thấp của Việt Nam bằng các giống lúa năng suất cao, góp phần đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Ông đã nghiên cứu 26 giống lúa được công nhận giống nhà nước, 20 giống rau và 8 giống cây ăn quả cấp nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự trân trọng đối với Giáo sư Trương Hoàng Chương về những nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, đóng góp quý giá vào công tác bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian ở Việt Nam. Sau khi thôi chức Viện trưởng Viện nghiên cứu Sân khấu Việt Nam, năm 2000, Giáo sư đã sáng lập Trung tâm Bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân tộc, nay là Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là Viện trưởng từ đó đến nay.

Khẳng định những thành tựu của đất nước ngày nay có sự đóng góp của các nhà khoa học, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục đóng góp vào mục tiêu đến năm 2045, đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Theo đó, Liên hiệp các Hội cần tăng cường tập hợp, đoàn kết trí thức trong nước và trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời khơi dậy tinh thần cống hiến, năng lực sáng tạo và chủ động tham mưu đề xuất xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách. Ba nhà khoa học khác cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba là Tiến sĩ Nghiêm Vũ Khải, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tiến sĩ Phan Tùng Mậu.

Nguồn: https://vtv.vn/chinh-tri/