CHUYÊN CANH RAU THAY ĐỔI TẬP QUÁN BÓN PHÂN

Hải Dương là tỉnh có diện tích trồng rau lớn, đến năm 2014 đạt 300.000 ha, sản lượng khoảng 650.000 tấn.

Lân Văn Điển và NPK chuyên dùng cho rau của Văn Điển rất thích hợp cho những vùng chuyên canh rau màu ở Hải Dương

Để rau trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo ra các vùng chuyên canh SX hàng hóa có giá trị kinh tế cao, ngoài việc thâm canh tăng năng suất còn phải đạt tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo VSATTP.

Vì vậy, việc lựa chọn các loại phân bón như lân Văn Điển hoặc phân NPK chuyên dùng Văn Điển bón cho rau sẽ đáp ứng được các yêu cầu trên.

Những loại rau có diện tích lớn tại Hải Dương là hành, tỏi diện tích 48.180 ha, cải bắp 58.370 ha, cà rốt 36.855 ha… Hải Dương có những vùng rau tập trung nổi tiếng như vùng trồng hành ta diện tích hàng ngàn ha ở các huyện Kinh Môn, Nam Sách; vùng trồng cải bắp, su lơ, su hào hàng trăm ha ở các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc; vùng trồng cà rốt ở các huyện Cẩm Giàng, Thanh Hà…

Ông Nguyễn Phú Thụy, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương cho biết: “Nếu so với trồng lúa, cây rau phải đầu tư phân bón và thuốc BVTV cao gấp 2 – 3 lần. Qua kiểm tra mẫu đất và nước có một số nơi trong vùng trồng rau đã bị ô nhiễm.

Quá trình theo dõi, khảo nghiệm, kiểm tra cho thấy, lân Văn Điển là loại phân khoáng thiên nhiên giàu chất dinh dưỡng vì ngoài lân còn có các chất trung lượng và vi lượng nên không gây độc hại mà còn có tác dụng cải tạo đất nên lân Văn Điển rất phù hợp với quy trình SX rau an toàn và rau hữu cơ.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho rau có đầy đủ 16 chất dinh dưỡng thiết yếu gồm chất đa lượng, trung lượng và vi lượng nên làm cho cây rau khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh và đất ngày càng màu mỡ”.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho rau là loại phân NPK 10.10.5. Phân có thành phần dinh dưỡng cao trên 65% gồm: N 10%, P2O5 10%, K2O 5%. Các chất trung lượng: S 1%, MgO 8%, CaO 16%, SiO2 15%, và các chất vi lượng: Zn, B, Mo, Cu, Co… Tùy theo loại rau và năng suất, mức bón phân NPK 10.10.5 cho 1 sào 20 – 40 kg. Tra phân vào hốc hoặc vào rãnh, lấp đất kín phân rồi tra hạt hoặc trồng cây giống.

Qua thực tế chỉ đạo các HTXNN, ông Nguyễn Đình Tính, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tứ Kỳ càng thấy rõ hiệu quả của phân bón Văn Điển. 

Ông chia sẻ: “Diện tích trồng rau cả năm của huyện 3.200 ha. Trong đó, cải bắp 1.000 ha, su hào 400 ha, còn lại là súp lơ, rau cải các loại… Tuy diện tích rau bón phân NPK Văn Điển chưa nhiều, nhưng nơi nào đã bón thấy có hiệu quả rõ rệt.

Phân Văn Điển giúp cho các loại rau đều chắc khỏe, lá xanh bền, tăng khả năng chịu úng, hạn, chịu rét. Do trong phân có canxi và nhiều chất vi lượng nên có tác dụng cải tạo đất chua, sau khi bón vài 3 vụ thấy đất tơi xốp hơn và cây rau đỡ bị nhiễm bệnh”.

Liên hệ với thành phần của phân NPK Văn Điển, ngoài tác dụng của đạm và kali đối với cây rau thì yếu tố lân Văn Điển trong phân có vai trò quan trọng để làm lên hiệu quả khác biệt như trên bởi phân lân Văn Điển có tính kiềm, không độc hại, không tan trong nước mà tan trong dung dịch chua của rễ cây, nên khi bón xuống ruộng không bị rửa trôi, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây từ đầu vụ đến cuối vụ. Nếu cây sử dụng không hết phân vẫn còn giữ lại trong đất sử dụng cho vụ sau.

Bón phân lân nung chảy Văn Điển ngoài việc tăng năng suất, chất lượng, tăng sức chống chụi cho cây trồng còn có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, hạn chế rong, rêu, không làm cho đất chai cứng như các loại phân hóa học khác.

Chủ nhiệm HTXNN Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, ông Bùi Hữu Thắng khoe, năm 2014, HTX trồng 320 ha rau gồm cải bắp, su hào, súp lơ, cải xanh, rau ngót, cà chua, ớt, dưa chuột… Nhờ dùng phân NPK Văn Điển bón, cải bắp lá màu xanh đậm, lá vào khuôn đẹp, cuốn chặt, ít bị bệnh thối nhũn. Bón cho su hào củ mỡ xanh bóng, đỡ bị nứt. Bón cho súp lơ cây màu trắng, hạn chế bị cháy lá.

Không chỉ riêng huyện Tứ Kỳ người nông dân tín nhiệm phân bón Văn Điển mà nông dân ở nhiều huyện khác, nhất là nông dân ở các vùng rau lớn tập trung cũng có nhiều lời khen về hiệu quả của phân bón Văn Điển vì qua vài vụ họ vừa bón vừa tổng kết, đánh giá thì thấy bón phân Văn Điển vừa tăng năng suất, giảm chi phí lại có tác dụng cải tạo đất và nếu so sánh với các loại phân khác, nếu biết tính toán thì giá vẫn rẻ hơn.

Để minh chứng cho những điều trên, huyện Kinh Môn cũng là một ví dụ. Theo ông Nguyễn Văn Quý, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kinh Môn, đất trồng rau của huyện là đất cát pha, thịt nhẹ nên nghèo lân, kali và các chất vi lượng nên phân Văn Điển giúp bổ sung các chất thiếu hụt trên. Các loại rau bón phân NPK Văn Điển đều tốt. Dưa hấu, dưa chuột được bón lá dày xanh hơn, quả ngọt hơn, hạn chế sâu bệnh.

HTXNN Lệ Ninh là vùng trồng rau chuyên canh có hiệu quả nhất huyện Kinh Môn, riêng vụ đông trồng hơn 400 ha rau các loại. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm HTXNN Lệ Ninh không ngớt lời khen phân bón Văn Điển: “Phân Văn Điển bón cho hành củ to, chắc, dọc mập và đỡ bị héo đầu lá. Bón cho cải củ củ nhẵn bóng, ít xơ. Bón cho dưa chuột lá dày xanh bền, quả dài xanh đẹp và kéo dài thời gian thu hoạch và quả dễ bảo quản”.

Theo nongnghiep.vn