ĐOÀN CÁN BỘ NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN TRIỀU TIÊN ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN

Ngày 22 tháng 10 năm 2019, Đoàn cán bộ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đến thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, do  đồng chí Kim Song Hak, Vụ trưởng Ban quốc tế TW đảng Lao động Triều Tiên làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có TS. Nguyễn Thế Yên – Phó Trưởng Ban KH&HTQT Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, TS. Dương Xuân Tú – Phó Viện trưởng cùng với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện.

TS. Dương Xuân Tú báo cáo tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Viện, TS. Dương Xuân Tú báo cáo với đoàn công tác hiện trạng và định hướng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của Viện theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững, đồng thời báo cáo một số kết quả chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về cây lúa ở một số nước như Cu Ba, Mozambich, Venezuela… Trong thời gian gần đây, Viện đã có nhiều thành tựu trong công tác chọn tạo giống cây lương thực, cây thực phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, nghiên cứu ngành hàng và chuỗi giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp…Nhiều giống cây trồng của Viện như giống lúa P6, N25, LTh31, HDT10, HD11, BT7KBL-02, BC15-02..; giống lạc L14, L18, L26; đậu tương ĐT26, ĐT51…, giống rau (Bí xanh, Cà chua VT5, VT10…), giống khoai lang KLC3, giống khoai tây KT1, KT6 và một số giống cây rau màu khác đã và đang được phát triển rộng trong sản xuất, đóng góp tích cực cho sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh phía Bắc.

Đoàn chuyên gia thăm quan mô hình canh tác lúa tại Viện Cây lương thực và CTP

Thay mặt Đoàn chuyên gia, Đồng chí Kim Song Hak, rất vui mừng và bày tỏ lòng cảm kích trước sự tiếp đón của Ban Giám đốc cùng cán bộ Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm dành cho Đoàn. Chuyến thăm Việt Nam của Đoàn với mục đích tìm hiểu về các loại giống lúa chịu mặn, phương pháp lai tạo, chọn giống lúa lai và nền khoa học nông nghiệp của Việt Nam. Ông bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ và hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật và chia sẻ nguồn gen giống cây trồng… nhằm tăng năng suất và sản lượng lương thực cho Triều Tiên.

Ảnh và bài viết: Nguyễn Thị Sen