ĐOÀN CHUYÊN GIA VIỆN NGHIÊN CỨU LÚA QUỐC TẾ VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CÂY THỰC PHẨM

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác quốc tế với Viện nghiên cứu lúa Quốc tế IRRI về việc nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa thân thiện với môi trường (Green Super Rice);

Sáng ngày 01 tháng 10 năm 2018, đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu Lúa Quốc tế do TS. Zhikang Li làm trưởng đoàn cùng các nhà Khoa học của IRRI và Trung Quốc đã đến thăm và làm việc với Viện cây lương thực và cây thực phẩm; thăm một số mô hình giống lúa nguồn gốc nhập nội từ IRRI. Tiếp đoàn có TS Nguyễn Trọng Khanh, Viện trưởng cùng đại diện lãnh đạo Phòng KHoa học-HTQT, các cán bộ chuyên môn tham gia thực hiện dự án.

Đoàn đại biểu thăm mô hình giống lúa Gia Lộc 102 tại Tứ Kỳ, Hải Dương

Sau khi thăm các mô hình trình diễn giống lúa, khu chọn tạo giống và khu thí nghiệm đánh giá các dòng giống lúa nhập nội từ IRRI, đoàn chuyên gia được Viện giới thiệu Mô hìnhcánh đồng mẫu lớn sản xuất giống lúa GL102, là một trong những sản phẩm chủ lực của dự án.

Thay mặt đoàn chuyên gia, TS Zhikang Li đánh giá cao công tác mở rộng phát triển sản phẩm của dự án sau khi dự án kết thúc pha 1, và đề nghị Viện Cây lương thực-cây thực phẩm tổng hợp diện tích phát triển giống lúa GL102 ở Việt Nam cũng như tiềm năng mở rộng diện tích trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ có những báo cáo đánh giá tổng thể nhằm phục vụ cho xây dựng đề xuất mở rộng dự án trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, TS nguyễn Trọng Khanh cảm ơn sự quan tâm và hợp tác của các thành viên trong đoàn cũng như ban quản lý dự án. Đồng thời Ông cũng khẳng định Viện cây lương thực và cây thực phẩm luôn sẵn sàng đóng góp nguồn lực để trở thành đối tác tích cực tham gia dự án trong tương lai.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Sen