ĐOÀN CHUYÊN GIA VIỆN SINH HỌC QUỐC GIA NHẬT BẢN TỚI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN

Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Đoàn Chuyên gia Viện sinh học quốc gia Nhật Bản gồm có Tiến sỹ Hiroshi Nemoto, Giám đốc trung tâm quỹ gen Nhật Bản, Tiến sỹ Yoichi Kawazu và Tiến sỹ Hisato Okuizumi nghiên cứu viên cao cấp thuộc trung tâm Quỹ gen quốc gia và Viện Nghiên cứu Rau và chè quốc gia Nhật Bản đã tới thăm và làm việc với Viện. Mục đích của đoàn đến thăm Viện lần này là tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ, tiềm lực nghiên cứu và  việc duy trì bảo tồn nguồn gen giống cây trồng để tiến tới thiết lập mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu.

Đón tiếp đoàn, về phía Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm có TS. Ngô Doãn Đảm, Phó Viện trưởng; ông Hoàng Bá Tiến, Phó trưởng phòng Khoa học và HTQT; ông Đoàn Xuân Cảnh – Trưởng Bộ môn cây thực phẩm; ông Phạm Thiên Thành – Phó trưởng bộ môn CNSH và các cán bộ của phòng Khoa học và HTQT,  Bộ môn cây Cây thực phẩm tham dự.

Ông Ngô Doãn Đảm đã thay mặt cho Viện Cây lương thực và CTP cảm ơn đoàn đã đến thăm và giới thiệu sơ lược về  các thành tựu trong nghiên cứu , chuyển giao của viện, công tác Hợp tác Quốc tế nói chung  và với quốc gia Nhật Bản nói riêng. TS. Ngô Doãn Đảm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác nghiên cứu, đặc biệt là việc trao đổi nguồn gen, đào tạo phát triển nhân lực trong nghiên cứu khoa học…nhằm phục vụ công tác nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng mới, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học của Viện sinh học quốc gia Nhật Bản đánh giá cao công tác nghiên cứu và chuyển giao TBKT, đặc biệt là các thành tựu mà Viện đã đạt được trong thời gian qua. Các nhà khoa học phía Nhật Bản cũng có những trao đổi cởi mở về những lĩnh vực nghiên cứu, mà hai bên cùng quan tâm với các nhà chọn tạo giống của Viện Cây lương thực-CTP. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, Viện đã giới thiệu và đưa đoàn đi thăm khu thí nghiệm của Viện như Bộ môn Rau, Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Bộ môn Công nghệ sinh học…

Kết thúc buổi tiếp đón, thay mặt Viện, Ông Ngô Doãn Đảm bày tỏ mong muốn  tìm kiếm những chương trình hợp tác về rau quả, về cây lúa…, học hỏi kinh nghiệm về công tác bảo tồn và lưu giữ nguồn gen của Nhật Bản. Đại diện cho đoàn chuyên gia, Ông Nemoto đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự đón tiếp chu đáo của Viện đối với đoàn và ông mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của đoàn Chuyên gia tới thăm và làm việc tại Viện: