ĐỒNG CHÍ LÊ MINH HOAN, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT LÀM VIỆC TẠI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CTP

Ngày 30 tháng 6 năm 2021, Đồng chí Lê Minh Hoan, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về thăm và làm việc tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Tháp tùng đoàn có TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; TS. Ngô Trường Sơn, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch; GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã đến thăm mô hình ứng dụng quy trình kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao canh tác dưa thơm của Viện tại Hợp tác xã Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Đánh giá cao công tác chuyển giao công nghệ trong sản xuất của Viện, Bộ trưởng chỉ rõ: Đây là mô hình  hợp tác cần được phát huy, tuyên truyền và phổ biến đến các địa phương có điều kiện tương tự để mở rộng quy mô, nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.

Với quy mô 6 ha canh tác nông nghiệp công nghệ cao, nông dân HTX Tân Minh Đức đạt doanh thu 12 tỷ đồng/năm (tương đương với 2 tỷ đồng/ha). Toàn bộ hàng hóa sản xuất ra đã được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Bà con nông dân rất phấn khởi và đề nghị Bộ trưởng, Viện Cây lương thực và CTP tăng cường giúp đỡ và chuyển giao các TBKT mới, nhất là khâu bảo quản và chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao hơn nữa giá trị nông sản chất lượng cao cho nông dân.

Làm việc với Lãnh đạo và tập thể viên chức, các nhà khoa học của Viện, sau khi nghe báo cáo do TS. Nguyễn Trọng Khanh, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng trình bày một cách toàn diện về công tác nghiên cứu khoa học, công tác nhân sự, tài chính của Viện trong giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng đã biểu dương và chúc mừng Viện, các thành tựu khoa học, công tác chuyển giao TBKT của Viện đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp nông nghiệp – nông thôn trên nhiều vùng của cả nước. Bộ trưởng cho rằng các thành tựu đó là công sức của nhiều thế hệ các nhà khoa học, cán bộ viên chức của Viện. Viện đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, tạo ra các kết quả nghiên cứu khoa học hết sức ý nghĩa không chỉ về mặt học thuật mà còn có ý nghĩa lớn trong thực tiễn sản xuất.

TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy, phát biểu tại hội nghị

Chỉ đạo định hướng một cách toàn diện công tác hoạt động của Viện trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu:

– Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong toàn Viện để cùng vượt qua khó khăn, xây dựng Viện ngày càng lớn mạnh.

– Lập kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực KHCN có trình độ cao, nhất là cán bộ trẻ. Tạo môi trường để các nhà khoa học trẻ rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

– Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển sản phẩm KHCN của Viện vào sản xuất.

– Xúc tiến nhiều dự án HTQT để nâng cao trình độ KHCN của Viện ngang tầm với khu vực và quốc tế.

– Bảo quản, duy trì cơ sở vật chất sẵn có để có thể sử dụng hiệu quả đầu tư của nhà nước. Có kế hoạch đề xuất với Bộ tăng cường đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu và sản xuất.

– Đề xuất với Bộ các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp cần có sự tác động của KHCN để gia tăng giá trị nông sản và chống biến đổi khí hậu,

– Chủ động đề xuất với Bộ tháo gỡ các khó khăn trong cơ chế quản lý về khoa học, tài chính, nhân sự… để thiết lập hệ thống quản lý tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu và phát triển KHCN.

Bộ trưởng và đoàn đại biểu thăm nhà truyền thống của Viện

Bài và ảnh: TS. Nguyễn Trọng Khanh