GIỚI THIỆU VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỌN, TẠO GIỐNG; ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU; PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM, KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIỐNG LÚA CHO ĐOÀN CÁN BỘ CUBA

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Việt Nam và CuBa, từ ngày 24-26/9/2019, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tổ chức lớp tập huần về Kỹ thuật chọn tạo và sản xuất giống lúa cho các cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu nông học, Viện nghiên cứu cây có hạt và các cơ quan thụôc Bộ nông nghiệp, Nước Cộng Hòa Cu Ba.

Trong chương trình tập huấn, 15 cán bộ nghiên cứu của Cu Ba đã được các chuyên gia của Viện giới thiệu và hướng dẫn thực hành kỹ năng lai tạo, chọn tạo giống lúa; Phương pháp đánh giá khả năng chống chịu các nhân tố sinh học và phi sinh học đối với cây lúa; Cách lấy mẫu, phương pháp kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng hạt giống lúa. Đoàn cũng được thăm quan các mô hình sản xuất giống lúa và các tiến bộ kỹ thuật mới của Viện.

Bà Vũ Thị Nhường hướng dẫn đoàn kỹ năng lai tạo, chọn tạo giống lúa tại Viện

Kết thúc lớp tập huấn, đoàn cán bộ CuBa trân trọng cảm ơn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tạo điều kiện đón tiếp và chia sẻ kinh nghiệm của Viện cho đoàn. Việc tiếp cận được các kỹ năng và kiến thức trên sẽ góp phần thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại CuBa  trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Việt Hằng hướng dẫn phương pháp lấy mẫu, kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng giống lúa

Bài viết: Vũ Thị Nhường