GIỐNG ĐẬU TƯƠNG DT51: 3 VỤ/NĂM, QUẢ 3 HẠT ĐẠT 30%

Giống đậu tương DT51: 3 vụ/năm, quả 3 hạt đạt 30%

Đậu tương là giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời đây cũng là loại cây có giá trị cải tạo đất rất tốt. Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất, không phải giống đậu tương nào cũng có thể trồng được 3 vụ trong năm và đạt năng suất cao. Mới đây, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ đã chọn tạo ra được giống đậu tương DT51 đáp ứng được tiêu chí này.

Năng suất cao hơn gần 30%
Vụ này, bà Đặng Thị Dậu xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội bắt đầu trồng giống đậu tương mới, đó là giống DT51. Sắp đến ngày thu hoạch, bà Dậu đi thăm ruộng trồng, đánh giá năng suất của giống đậu tương mới. Giống đậu tương DT51 hứa hẹn mang lại cho bà Đặng Thị Dậu xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội vụ thu hoạch thắng lợi.

Theo đánh giá của bà, giống đậu tương DT51 hứa hẹn mang lại cho bà một vụ thu hoạch thắng lợi. So với những giống đậu tương mà bà vẫn thường trồng thì năng suất của giống đậu tương này cao hơn. “ Hoa thì ra rất là sai. Tỷ lệ quả 3 hạt so với đậu tương 84 trước tôi trồng thì quả nó sai hơn. Năng suất thậm chí có thể lên tới 29 tạ/ha.”- Bà Dậu chia sẻ.

Phân tích rõ hơn về khả năng cho năng suất cao của giống đậu tương DT51, TS. Nguyễn Thị Trường, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ cho biết giống đậu tương DT51 cho tỷ lệ quả 3 hạt có thể đạt tới 30%. Quả phân bố từ đốt thứ 3 đến tận ngọn. Khối lượng 100 hạt đạt từ 17-20g, số quả chắc/cây cao, từ 30-50 quả/cây.So với giống DT84, năng suất có thể đạt cao hơn trung bình 21-29%.

Gần đến thời điểm thu hoạch nhưng ruộng đậu tương của gia đình bà Dậu lá vẫn khá xanh. Trên mỗi cây, số lá cũng đạt cao. Đây là cơ sở để cây quang hợp tích lũy dinh dưỡng được nhiều hơn. Số lá nhiều là độ che phủ đất tốt.độ che phủ đất tốt, trên ruộng sẽ có ít cỏ cạnh tranh dinh dưỡng.

Một điểm đáng chú ý nữa, giống đậu tương DT51 có khối lượng nốt sần hữu hiệu cao. Vì thế, khả năng cố định dinh dưỡng của cây cũng tốt hơn.

“ Các nốt sần ở rễ chính, rễ phụ của giống đậu tương này giúp cây có khả năng cố định đam rất tốt, từ đó mà nó giữ được bộ lá cũng như là tổng hợp dinh dưỡng từ đất vận chuyển nuôi cây rất tốt. Khi thu hoạch, bà con cắt gốc để lại phần dưới cho đất thì những cái nốt sần này sẽ bổ sung cho đất một lượng mùn cũng như là hàm lượng đạm cho đất trồng vụ sau rất tốt. ”- TS. Nguyễn Thị Trường cho biết thêm.

Khả năng kháng bệnh, chống đổ, chịu úng khá
Giống đậu tương DT51 có nguồn gốc từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ. DT51 được chọn tạo bằng con đường lai hữu tính. Giống được công nhận tạm thời, và hiện đang được đưa vào sản xuất thử nghiệm trong vùng Đồng bằng, trung du Bắc bộ trong 3 vụ Hè, Đông và Xuân.

Đậu tương DT51 nhiễm nhẹ đến trung bình những bệnh hại chính, chống đổ khá. Do vậy, khi trồng giống đậu tương này, bà Dậu tốn ít công phun thuốc. Chi phí bảo vệ thực vật giảm.
DT51 có khả năng gieo trên chân đất vừa mới thu hoạch mạ, đất ướt nhưng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt rất cao. Ngoài ra, trong giai đoạn sinh trưởng phát triển nếu có bị ngập 4 – 5 ngày, giống này vẫn có khả năng sống được, lá không bị héo, rễ không bị thối.

Tuy nhiên, khi trồng trong vụ hè thu, bà Dậu luôn thực hiện việc lên luống. Bởi, vụ hè thu mưa nhiều, thời tiết bất lợi. Theo bà, lên luống giúp việc tiêu thoát nước dễ dàng, chủ động.

Chú ý thời vụ và mật độ gieo trồng
Giống đậu tương DT51 có thời gian sinh trưởng trung bình 89-95 ngày. Tuy nhiên, so với giống DT84 thì giống DT51 dài ngày hơn. Do đó, để chủ động cho mùa vụ tiếp theo, bà con cần điều chỉnh thời gian gieo trồng ngay từ đầu. TS. Nguyễn Thị Trường lưu ý trong vụ hè, bà con nên trồng vào khoảng từ 1/6-20/6 để đảm bảo thời gian chế biến hạt giống cung cấp hạt giống cho vụ đông kịp thời.

Giống đậu tương DT51 có thể cho năng suất từ 25 – 27 tạ/ha, thậm chí một số vùng thâm canh tốt có thể đạt 29 tạ/ha. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu quả và năng suất của giống, bà con nên gieo trồng đúng thời vụ và với mật độ trung bình từ 30 – 40 cây/m2.

DT51 có thể gieo theo hốc hoặc gieo hàng đơn. Nếu gieo theo hốc, khoảng cách giữa cách hốc là từ 10 – 14 cm và gieo mỗi hốc 2 hạt. Nếu bà con gieo đơn thì gieo hạt cách từ 6 – 7cm. Nếu gieo vãi không rạch hàng, bà con có thể gieo vãi 3 – 3,5 kg hạt giống/sào.

Nguồn: VTC16-3NTV