Giống lúa BC15 mới – “hoa hậu” làng lúa thuần, năng suất lên tới 8,8 tấn/ha

Được mệnh danh là “hoa hậu” trong làng giống lúa thuần của Việt Nam từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay giống lúa BC15 của ThaiBinh Seed vẫn luôn là giống có năng suất cao nhất, chất lượng gạo ngon, thích ứng với biến đổi khí hậu do được cấy gen kháng đạo ôn.

BC15 mới tiết kiệm và năng suất cao hơn 

Giống lúa BC15 của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed lâu nay vốn đã được nông dân xã Vũ Hoà (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tin dùng bởi năng suất, hiệu quả kinh tế cao. 

Thế nhưng, ở vụ mùa này, niềm vui của người nông dân nơi đây còn được nhân đôi do sử dụng giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn, khi giống lúa này đã cho lợi ích kép: tiết kiệm hơn và năng suất cao hơn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình thăm mô hình cánh đồng mẫu lớn diện tích gần 200ha cấy giống lúa BC15 mới của xã Thuỵ Bình (huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình).

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Vũ Hoà cho biết: Tổng diện tích sản xuất lúa của HTX là 300 ha, nhưng riêng mô hình liên kết sản xuất lúa giống với ThaiBinh Seed đã chiếm 100ha. 

“Nhìn ruộng lúa BC15 mới đẹp như tranh thế này, năng suất chắc chắn đạt trên 3 tạ /sào. Nếu so với trước đây thì vụ này năng suất tăng 10%. Đặc biệt, so với giống lúa khác, BC15 mới cho năng suất cao hơn đến 20%” – ông Tuấn nhận định.

Rời cánh đồng xã Vũ Hoà, chúng tôi cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn sang thăm mô hình cánh đồng mẫu lớn diện tích gần 200ha cấy giống lúa BC15 mới của xã Thuỵ Bình (huyện Thái Thuỵ). Cánh đồng mẫu lớn hiện ra đẹp như tranh, vàng óng hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Đến thời điểm này, chúng ta đã có vụ Đông Xuân thắng lợi toàn diện ở mọi vùng miền trên cả nước với năng suất, giá lúa cao, giá thành sản xuất thấp nên lợi nhuận thu được cao, bà con nông dân rất phấn khởi.

Tại đây, thứ trưởng Bộ NNPTNT cũng đánh giá cao các giống cây trồng mới rất triển vọng, chuẩn bị đưa ra sản xuất đại trà phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của Viện nghiên cứu ThaiBinh Seed.

Nhìn cánh đồng BC15 mới có gen kháng đạo ôn trải dài, bông to, trĩu nặng, chỉ ít ngày nữa là được thu hoạch, ông Trịnh Bảo Ngọc (xã Thuỵ Bình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho hay: Giống lúa BC15 được bà con nông dân địa phương cấy hơn 10 năm nay, hiệu quả và năng suất gần như tuyệt vời nhất trong các giống lúa mà chúng tôi đã đưa vào sản xuất. 

“Đến nay, chưa giống lúa nào có thể thay thế được giống BC15” – ông Ngọc khẳng định.

Ông Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Năm 2021, tỉnh Thái Bình đã rất chú trọng tới việc lựa chọn những giống lúa có khả năng kháng bệnh tốt. Thực tế cho thấy, những giống có tính kháng bệnh cao như BC15 mới đã giúp giảm thiểu tình trạng sâu bệnh ở vụ đông xuân 2021 tại Thái Bình.

Giống lúa BC15 mới cho năng suất 8,8 tấn/ha

Vốn được mệnh danh là “hoa hậu lúa” trên thị trường khi giống BC15 luôn mang lại những mùa vàng cho người nông dân, được nông dân tin dùng, uy nhiên, theo lãnh đạo của ThaiBinh Seed, giống BC15 thường bị nhiễm đạo ôn, nhất là sản xuất ở vụ xuân, khi gặp thời tiết không thuận lợi thì năng suất và sản lượng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Việc làm thế nào để giống lúa BC15 kháng bệnh tốt hơn luôn là điều trăn trở đối với những người sản xuất giống lúa ở ThaiBinh Seed. 

Để khắc phục những nhược điểm của giống, năm 2017, ThaiBinh Seed đã cùng Viện Cây lương thực, cây thực phẩm cấy thành công gen kháng đạo ôn (pita) vào giống lúa BC15. 

Đến nay, sau nhiều vụ khảo nghiệm giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn tại nhiều vùng sinh thái khác nhau. Giống lúa BC15 mới này đã thể hiện được nhiều đặc tính ưu việt: Khả năng sinh trưởng, phát triển và kháng đạo ôn rất tốt, năng suất cao, được bà con nông dân ưa thích.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed chia sẻ: Mục đích của ThaiBinh Seed sản xuất giống lúa BC15 kháng đạo ôn, một mặt là để hạn chế thiệt hại cho nông dân, mặt khác có thể đưa giống lúa này vào gieo cấy ở cả 2 vụ. Từ đó giúp mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân được lớn hơn. 

Giống lúa BC15 mới có gen kháng đạo ôn phát triển, chống chịu sâu bệnh tốt trên đất Tây Nguyên tại vụ đông xuân 2021

Mặc dù được cấy thêm gen kháng đạo ôn, nhưng giống lúa BC15 mới vẫn giữ nguyên các đặc tính tốt của giống nguyên bản, đáp ứng mục tiêu chọn tạo về năng suất, chất lượng gạo ngon và khả năng chống chịu tốt đối với các loại sâu bệnh khác.

Vụ xuân 2021, ThaiBinh Seed đã tổ chức nhiều đợt hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con, đồng thời ứng dụng công nghệ gieo mạ khay và cấy bằng máy tại các mô hình liên kết sản xuất, nhờ đó năng suất dự kiến đạt 8,8 tấn/ha. 

Như vậy có thể nói việc đưa giống lúa BC15 mới có gen kháng đạo ôn vào sản xuất đã làm giảm chi phí; giảm ngày công lao động, đồng thời tăng hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân.

Nguồn: https://danviet.vn/