GIỐNG LÚA N25 BÉN DUYÊN VỚI ĐỒNG ĐẤT HƯNG YÊN

N25 là giống lúa thuần cực ngắn ngày, được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa thuần, Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm chọn lọc bằng phương pháp xử lý đột biến phóng xạ nguồn Co60 từ giống lúa 9311.

Giống lúa N25 có thời gian sinh trưởng 115-118 ngày (vụ xuân), 90-95 ngày (vụ mùa); chiều cao cây từ 105cm đến 110 cm; khả năng  đẻ nhánh trung bình; hạt gạo trong, dài khoảng 6,7 mm; hàm lượng amylose 17,2 %; cơm dẻo, không dính.

Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã đưa giống lúa N25 vào sản xuất tại tỉnh Hưng Yên từ vụ xuân 2016, trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa mới N25 chất lượng tại Hưng Yên”.

Vụ xuân 2016, giống N25 được gieo cấy 50ha tại các huyện: Phù Cừ, Ân thi, Kim Động. N25 sinh trưởng phát triển nhanh hơn so với các giống lúa KD18 và BT7 từ 8-10 ngày; chịu rét khá, ít nhiễm sâu bệnh; năng suấtđạt 63-66 tạ/ha, tương đương KD18, cao hơn BT7. Chất lượng cơm, gạo của N25 cao hơn hẳn KD18.

Từ kết quả khả quan của vụ xuân 2016, vụ mùa 2016, mô hình được mở rộng ra 4 huyện:Phù Cừ, Ân thi, Kim Động, Tiên Lữ. Diện tích trong dự án chỉ 50 ha, nhưng vì ưu điểm nổi trội của giống N25, diện tích sản xuất N25 được mở rộng thêm, lên đến trên100ha, chủ yếu trên các chân ruộng có thể sản xuất 3vụ/năm, ở các địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông.

Hội nghị thăm mô hình

Tại buổi Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất giống N25, vụ mùa 2016, được tổ chức ngày 21/09/2016 tại xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý của tỉnh(Sở Khoa học công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT) và các đơn vị tham gia sản xuất đều đánh giá cao giống lúa N25 với những ưu điểm: Thời gian sinh trưởng ngắn, nên có thể giải phóng đất sớm để trồng cây vụ đông; năng suấtđạt 56tạ/ha, cao hơn KD18 (54tạ/ha) và BT7 (52tạ/ha); khả năng chống chịu sâu bệnh tốt (chỉ phun duy nhất 1 lần thuốc phòng trừ sâu cuốn lá), giảm chi phí sản xuất và giảm ô nhiễm môi trường; hạt gạo đẹp và chất lượng cơm N25 ngon hơn KD18 cũng mang lại giá trị nông sản cao hơn.

ThS. Nguyễn Văn Thắng – Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và CTP phát biểu trước hội nghị

Qua một năm xây dựng mô hình sản xuất giống lúa N25 tại Hưng Yên, có thể khẳng định rằng giống N25 đã bén duyên tốt với vùng đất này. Giống N25 với, đặc điểm ngắn ngày, kháng sâu bệnh và cho năng suất cao là yếu tố quan trọng giúp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, đặc biệt trong sản xuất cây vụ đông.

Bà Đoàn Thị Chải – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Bà Đoàn Thị Chải – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị: Cơ quan tác giả và Ban chủ nhiệm dự án cần tổng kết, xây dựng quy trình thâm canh giống lúa N25 cho địa bàn tỉnh Hưng Yên, để có cơ sở tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đưa giống lúa N25 vào cơ cấu giống của tỉnh nhằm rộng diện tích trong thời gian tới.

TS. Hà Văn Nhân – Chủ nhiệm dự án, tác giả giống lúa N25 phát biểu tại Hội nghị

Ảnh và Bài: Huỳnh Yên nghĩa