Giống lúa Nếp Liên hoa gieo cấy vụ xuân đạt năng suất 240 kg/sào

Ngày 5-6, tại xã Nghĩa Đạo (thị xã Thuận Thành), Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần (Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình gieo cấy giống lúa Nếp thơm đặc sản Liên Hoa gieo cấy trong vụ xuân năm 2024.

Các đại biểu tham quan mô hình gieo cấy giống lúa Nếp thơm đặc sản Liên Hoa tại xã Nghĩa Đạo (thị xã Thuận Thành).

Vụ xuân năm 2024, Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần (Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm) xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới Nếp thơm đặc sản Liên Hoa năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu, bệnh tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và tiêu chuẩn xuất khẩu với quy mô 30 ha tại các huyện: Lương Tài, Yên Phong và thị xã Thuận Thành, trong đó mô hình tại xã Nghĩa Đạo (thị xã Thuận Thành) có quy mô 5 ha.

Tham gia mô hình trình diễn nông dân được hỗ trợ 50% giá giống, tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc phòng trừ sâu, bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm tươi ngay tại ruộng.

Thực tế sản xuất cho thấy giống lúa Nếp thơm đặc sản Liên Hoa có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, có dạng hình cây gọn đẹp, chiều cao trung bình từ 107-112 cm, lá đòng nhỏ, đứng, cứng cây, thời gian sinh trưởng 130-135 ngày, mức độ nhiễm sâu, bệnh hại thấp, khả năng chống đổ tốt trong điều kiện bất thuận, chiều dài bông đạt 22-24 cm, xếp hạt trung bình; năng suất dự kiến đạt 220-240 kg/sào.

Các đại biểu dự hội thảo thống nhất đánh giá cao khả năng sinh trưởng, phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất của giống lúa, đồng thời đề nghị Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần (Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tạo điều kiện để mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa Nếp thơm đặc sản Liên Hoa trong các vụ tiếp theo.

Nguồn: https://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-thuong-mai-va-du-lich