Hội nghị tham quan, đánh giá công tác thực hiện các nhiệm vụ KHCN vụ mùa năm 2022

Ngày 19 tháng 10 năm 2022, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội nghị tham quan, đánh giá công tác thực hiện các nhiệm vụ KHCN về cây lúa vụ mùa năm 2022 tại cơ sở Xã Liên Hồng, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc Viện, Lãnh đạo các đơn vị, Chủ nhiệm ĐT/DA và các cán bộ thực hiện chính.

Sau khi thăm khu thí nghiệm và mô hình sản xuất giống cây trồng, các đại biểu thảo luận tại Hội nghị: Vụ mùa năm nay, thời tiết có nhiều khó khăn, mưa lớn đầu vụ, vì vậy ảnh hưởng đến một số diện tích thí nghiệm phải gieo trồng lại. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm và chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Viện, các đơn vị đã nỗ lực cố gắng tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung, đạt được kết quả đề ra. Viện đã nghiên cứu, lai tạo được nhiều dòng/giống cây trồng triển vọng gồm: Dòng/giống lúa chất lượng mang đa gen kháng sâu bệnh; Giống lúa phù hợp cho chế biến; Giống lúa HT1 cải tiến kháng bệnh bạc lá; Các dòng/giống lúa nếp thơm, lúa lai ngắn ngày chất lượng…Ngoài ra, các đơn vị còn duy trì, thu thập và đánh giá hàng nghìn nguồn vật liệu lúa phục vụ cho công tác chọn tạo giống theo mục tiêu.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị đã chủ động triển khai các nhiệm vụ KHCN. Trong thời gian tới, Viện trưởng đề nghị Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nội dung vụ thu đông, quản trị đồng ruộng; Tạo mới nguồn vật liệu; Bảo tồn và khai thác nguồn gen bản địa; Trong nghiên cứu lai tạo, ưu tiên chọn lọc cá thể theo tiêu chí kháng cao sâu bệnh hại, chống chịu điều kiện bất thuận, ngắn ngày, chất lượng; Thu thập, duy trì chủng gây bệnh hại cây trồng đã được công bố tại các vùng sinh thái; Kiểm tra, đánh giá công tác khảo nghiệm đối với nhóm giống cây trồng không thuộc cây trồng chính; Rà soát và tổng hợp hồ sơ gia hạn hiệu lực công nhận lưu hành đối với các giống đã hết hạn theo định hướng sản xuất kinh doanh đảm bảo đúng quy định; Thực hiện tốt công tác giải ngân kinh phí; Nâng cao nghiệp vụ đấu thầu; Phối hợp các đơn vị trong và ngoài Viện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền giới thiệu các TBKT mới để phát triển thương mại hóa sản phẩm; Đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu sản phẩm đối với các nhiệm vụ KHCN kết thúc năm 2022.

Một số hình ảnh thăm khu thí nghiệm

Ảnh và bài: Trương Thị Khánh