HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2023

Ngày 06 tháng 01 năm 2023, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 tại Hải Dương. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc Viện, Lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đoàn thể và cán bộ nhân viên Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Toàn cảnh Hội nghị

TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đánh giá cao công tác thực hiện của các đơn vị. Năm 2022, Viện dã tổ chức thực hiện 60 nhiệm vụ KHCN các cấp; Nghiên cứu, lai tạo được các dòng/giống lúa mới triển vọng, điển hình là Dòng D144 ngắn ngày, chất lượng khá, mang đa gen kháng bệnh bạc lá Xa21 và gen kháng bệnh đạo ôn Pita; Giống lúa Gia Lộc 601 phù hợp cho chế biến; Giống lúa Nếp 68; Các dòng, giống lạc LCH03, LCH04, LCH05, LCH06 chịu hạn điểm 2-3, kháng héo xanh vi khuẩn điểm 1-2; Giống bí xanh Thanh Ngọc; Bí đỏ Mật Sao 2; Khoai sọ KS5; Dong riềng DR5; Khoai lang KL03… Chọn được 02 mẫu giống hành Vĩnh Châu và Lý Sơn sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu bệnh khá, năng suất vụ xuân hè đạt 11,92 – 12,39 tấn/ha. Xây dựng chuyển giao thành công nhiều mô hình giống cây trồng mới vào sản xuất: Mô hình rau an toàn (cải bắp, súp lơ, su hào, cải bẹ và dưa chuột) theo hướng VietGAP tại các tỉnh Hải Dương, Nam Đinh, Hà Nam và Ninh Bình, hiệu quả tăng 20-23% so với mô hình truyền thống; Mô hình sản xuất các giống lạc mới L29, HL22, TK10, LDH-09 năng suất đạt 3,5-4,2 tấn/ha, hiệu quả tăng 15-25%; Mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất dưa thơm, dưa chuột và cà chua tại Hải Dương, Thanh Hoá và Bắc Giang cho hiệu quả kinh tế tăng > 45%. Các mô hình được địa phương đánh giá cao và đề nghị mở rộng sản xuất trong thời gian tới. Ngoài ra, Viện tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ, quản lý và phát triển sản phẩm Chỉ dẫn địa lý, Nhãn hiệu chứng nhận cho các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Bến Tre… tăng giá bán từ 1,5-2,5 lần, nâng cao hiệu quả sản xuất. Năm 2022, Viện đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học giai đoạn 2017-2021, kế hoạch đến năm 2030; Thực hiện tốt thông tin tuyên truyền, xuất bản kỷ yếu; Hợp tác quốc tế, trao đổi nguồn gen; Công tác tổ chức hành chính, bổ nhiệm quy hoạch cán bộ; Công tác đoàn thể; Kiểm tra đánh giá, giải ngân kinh phí được thực hiện theo đúng tiến độ và quy định.

TS. Nguyễn Trọng Khanh phát biểu tại hội nghị

Hội nghị cũng nghe ý kiến của các Đại biểu tham dự, đóng góp xây dựng kế hoạch năm 2023. Báo cáo của Ban thanh tra nhân dân về công tác của năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023. Các phát biểu của các cán bộ trẻ tiêu biểu về nghiên cứu và đoàn thể để định hướng phát triển trong các năm tiếp theo.

Nhân dịp này, Viện đã công bố các quyết định tặng thưởng năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, Huân Chương lao động hạng nhì, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Bằng khen của Bộ trưởng, Bằng Lao động sáng tạo cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời Viện đã trao kỷ niệm chương và quà lưu niệm cho các cán bộ nghỉ hưu trong năm 2022. Kết thúc Hội nghị TS. Nguyễn Trọng Khanh chúc toàn thể các đồng chí và gia đình năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. 

Trao bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Trao kỷ niệm chương cho cán bộ nghỉ hưu