Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2021, định hướng giai đoạn 2022-2030

Ngày 30-31/8/2022, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2021, định hướng giai đoạn 2022-2030. Tham dự Hội nghị có Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Nguyễn Quang Tin, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và MT; Ông Đào Quốc Luân, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch; Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Ông Phạm Văn Toản, Ông Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS); Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Công ty: Công ty Cổ Phần Tập đoàn ThaiBinh seed; Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam; Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nam Định, Bắc Giang; Cơ quan thông tấn, báo chí. Về phía Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm có Ban Giám đốc, Lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể cán bộ công nhân viên chức thuộc Viện.

– Sau 2 ngày làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm và hiệu quả, Hội nghị đã hoàn thành tốt các nội dung theo chương trình đề ra. Hội nghị đã nghe 01 báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu phát triển KHCN của Viện giai đoạn 2016-2021, định hướng giai đoạn 2022-2030 và 14 báo cáo chuyên đề. Giai đoạn 2016-2021,Viện đã tổ chức thực hiện 268 nhiệm vụ KHCN các cấp với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng; Đã chọn tạo và công nhận được 54 giống cây trồng, xây dựng 05 quy trình công nghệ; Tư vấn, xây dựng và bảo hộ 48 thương hiệu cộng đồng; Công bố trên 100 công trình khoa học trên Tạp chí trong và ngoài nước; Chuyển giao và thương mại hoá 15 giống cây trồng phát triển rộng rãi vào sản xuất.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Nguyễn Trọng Khanh Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Viện đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị: Trong thời gian tới, Viện cần tiếp tục phát huy tiềm lực và thế mạnh trong việc nghiên cứu phát triển nông nghiệp, đặc biệt ứng dụng công nghệ số, nông nghiệp xanh, bền vững và có giá trị cao; Đánh giá, phân tích những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong công tác nghiên cứu, cạnh tranh thương mại sản phẩm khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước, vấn đề tự chủ tài chính; Nâng cao hiệu quả trong nghiên cứu để tạo ra được sản phẩm chất lượng, được xã hội đón nhận, gia tăng lợi nhuận, tái đầu tư cho nghiên cứu khoa học; Đào tạo chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ; Rà soát các mối liên kết, đánh giá hiệu quả hoạt động, xây dựng định hướng phát triển cho riêng mình.

Theo đánh giá của PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là một trong các Viện trực thuộc VAAS đã chủ động trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt Viện tổ chức thành công Hội nghị đánh giá công tác triển khai khoa học và xây dựng định hướng phát triển cho giai đoạn tới. Ông chúc mừng những thành tựu mà Viện đạt được, đề nghị Viện cần quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp sinh thái và dịch vụ du lịch.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng hoa chúc mừng hội nghị

Ban tổ chức chúc mừng và trao giải cho các Báo cáo viên

Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng, các báo cáo đã được chuẩn bị tốt về nội dung và hình thức. Trong đó, có 04 báo cáo đạt kết quả xuất sắc, 11 báo cáo đạt kết quả khá. Ban tổ chức trao giải thưởng cho các báo cáo viên có bài trình bày xuất sắc, gồm 01 giải Nhất và 01 giải Nhì và 02 giải Ba.

TS. Nguyễn Trọng Khanh, Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phát biểu tổng kết Hội nghị và trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo VAAS, Cơ quan doanh nghiệp, Hội đồng khoa học. Hội nghị khoa học được tổ chức với sự chỉ đạo, đóng góp, thảo luận của các đại biểu về công tác nghiên cứu, giúp Viện đánh giá đúng tiềm năng thế mạnh, những mặt hạn chế cần khắc phục, từ đó xây dựng định hướng nghiên cứu phát triển, đáp ứng được mục tiêu và đòi hỏi của thực tiễn sản xuất.

Một số sản phẩm khoa học công nghệ nổi bật của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Bài và ảnh: Trương Thị Khánh