HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM SẢN XUẤT RAU TẠI VIỆT NAM VÀ HÀN QUỐC

Thuộc dự án: Tiếp nối Dự án xây dựng mô hình trình diễn rau tại Việt Nam,

giai đoạn 2011-2015

Trong khuôn khổ Tiếp nối Dự án xây dựng mô hình trình diễn rau tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015, ngày 30 tháng 12 năm 2020, Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm phối hợp với các chuyên gia Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm sản xuất Rau tại Việt Nam và Hàn Quốc”. Tham gia hội nghị có: GS.TS. Lee Dong Jin – Giám đốc Dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Hợp tác quốc tế về Nông nghiệp, Trường đại học Dankook; TS. Lee Eun Sang, chuyên gia về kỹ thuật canh tác rau của Hàn Quốc;  Về phía Việt Nam có TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây lương thực và CTP, các cán bộ nghiên cứu của Viện; Đại diện các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp: xã Đức Chính – Cẩm Giàng, xã Lê Lợi – Gia Lộc, xã Hà Thanh – Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương cùng tham dự.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên đã chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất rau tại Hàn Quốc, Việt Nam và một số nước Châu Á, Châu Phi. Hội thảo đã nghe và trao đổi các vấn đề trong sản xuất của một số loại rau màu chính tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương như Carrot, Cải bắp và Khoai tây. Các vấn đề khó khăn, tồn tại trong sản xuất cần tháo gỡ như: chất lượng giống, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, sự chai hóa của đất canh tác và đặc biệt thiếu thị trường tiêu thụ, kho bảo quản nông sản để điều tiết cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng đã tư vấn giúp cho bà con nông dân các kỹ thuật trong sản xuất cũng như sơ chế bảo quản để đảm bảo chất lượng rau an toàn cho thị trường tiêu thụ trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu, đặc biệt là việc tạo dựng vùng nguyên liệu để phục vụ cho 02 cơ sở chế biến và bảo quản nông sản tại Hải Dương hiện đang được  xây dựng bằng nguồn nguồn vốn ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ trong chương trình Hợp tác giữa Tỉnh Hải Dương và Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc giai đoạn 2020-2022.

Kết thúc hội nghị, Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm và Viện Hợp tác quốc tế về Nông nghiệp, Trường đại học Dankook đã ký biên bản ghi nhớ về việc thực hiện Dự án Tiếp nối Dự án xây dựng mô hình trình diễn rau tại Việt Nam, giai đoạn 2011-2015.

Một số hình ảnh hội nghị

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phòng hội thảo

Hai bên ký biên bản hợp tác nghiên cứu rau

Ảnh và bài : Dương Văn Quý