HỘI THẢO THIẾT LẬP MÔ HÌNH CANH TÁC RAU CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TẠI HẢI DƯƠNG

Sáng ngày 17/7/2015, Ban quản lý Dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương tổ chức hội thảo “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” tại hội trường Trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương; PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn – Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; GS.TS. Lee Dong Jin – Giám đốc Dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc và hơn 50 đại biểu tham dự đại diện cho Sở NN &PTNT, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm khuyến nông các huyện, thành phố, thị xã và đài truyền hình Hải Dương.

Hội thảo được tổ chức nhằm thiết lập mô hình canh tác rau cho hiệu quả kinh tế cao tại Hải Dương thông qua sự trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa phía Việt Nam và Hàn Quốc.

GS.TS. Lee Dong Jin, giám đốc Dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, trường đại học Dankook chia sẻ những tiến bộ vượt bậc trong sản xuất nông nghiệp Hàn Quốc và hy vọng rằng Việt Nam trong tương lai không xa sẽ đạt được những thành tựu tương tự trong sản xuất nông nghiệp. Dự án rau Hợp tác Việt Nam– Hàn Quốc sẽ kết thúc vào cuối năm 2015. Trước khi kết thúc dự án, trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ tập huấn (TOT) và các khóa tập huấn cho cán bộ kỹ thuật cũng như nông dân sản xuất rau tại Hải Dương nhằm chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật và những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện dự án. Các khóa tập huấn sẽ được bắt đầu tổ chức từ ngày 18/7 và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 năm nay.

ThS. Đoàn Xuân Cảnh – Trưởng Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã báo cáo về việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất một số loại rau trong nhà màn và những thành tựu khoa học đạt được trong chọn tạo các giống rau.

ThS. Lương Thị Kiểm đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đa trình bày Báo cáo về tổng quan về tình hình sản xuất rau tại Hải Dương. Trong đó, có nêu lên bốn khó khăn và hạn chế chính trong sản xuất rau tại Hải Dương đó là công nghệ, kỹ thuật bảo quản, chế biến còn lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất nên giá trị gia tăng của sản phẩm sau thu hoạch thấp; Áp dụng cơ giới hóa chưa nhiều, chưa đồng bộ, giá vật tư nông nghiệp cao trong khi giá nông sản lại thấp nên nông dân có thu nhập thấp; Quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên khó khăn trong sản xuất hàng hóa lớn, nông dân thiếu vốn và khoa học kỹ thuật; Tiêu thụ sản phẩm nông sản phần lớn thông qua tư thương, chưa có nhiều Hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa Doanh nghiệp và người sản xuất, giá cả bấp bênh. Thạc sỹ Kiểm mong rằng Dự án rau Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc sẽ có những hỗ trợ cho tỉnh về chuyển giao công nghệ bảo quản, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trí Hoàn – Viện trưởng Viện CLT-CTP và TS. Nguyễn Văn Phú – Giám đốc, Sở nông nghiệp và PTNT cùng các đại biểu khác đều mong muốn nông dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là nông dân Hải Dương có thể xây dựng được vùng sản xuất rau hàng hóa, có được những hợp đồng thu mua sản phẩm với doanh nghiệp Hàn Quốc, ứng dụng công nghệ bảo quản chế biến, quản lý dư lượng thuôc bảo vệ thực vật và cơ giới hóa trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế và bảo quản sau thu hoạch cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm cây rau nói riêng.

Một số hình ảnh đoàn đại biểu đi thăm cơ sở vật chất và mô hình của Dự án:

Bài và ảnh: Lưu Thị Thúy