HỘI THẢO VỀ ỨNG DỤNG “GWAS” TRONG NGHIÊN CỨU DI TRUYỀN TẠI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CÂY THỰC PHẨM

Trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu phát triển các nguồn gen lúa thích ứng với biến đổi khí hậu”, giai đoạn 2016-2019, thuộc Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học công nghệ, ngày 08-09/5/2017 Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng GWAS trong nghiên cứu di truyền giống” do TS. Dương Xuân Tú – chủ nhiệm đề tài phía Việt Nam và GS. Simon McQueen Mason – Đại học York – chủ nhiệm đề tài phía Vương Quốc Anh đồng chủ trì thực hiện.

Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội thảo có các Giáo sư, Tiến sĩ đến từ các Trường đại học, Viện Nghiên cứu Vương Quốc Anh, Philippines; Bam Giám đốc Viện CLT&CTP, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện và các cán bộ tham gia thực hiện đề tài.

Hội thảo đã giới thiệu tới các nhà khoa học trong nước các kết quả nghiên cứu về liên kết trên toàn hệ gen thực vật (GWAS – Genome Wide Association Study). Đây là một công cụ hữu hiệu trong nghiên cứu về các tính trạng nông học phức tạp trên thực vật như: năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu của cây trồng… Tại buổi hội thảo, các nhóm nghiên cứu đề tài đã trực tiếp thảo luận về tiến độ, thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện, từ đó đã đưa ra giải pháp và hướng thực hiện trong thời gian tới.

Bài viết: Nguyễn Thế Dương