LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA

Ngày 13-6-2014 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp long trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập ngành Hệ thống nông nghiệp và đón nhận Huân chương lao động hạng ba.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp tiền thân là Bộ môn Hệ thống nông nghiệp thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (VASI) do cố GS.VS. Đào Thế Tuấn sáng lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1989. Đây là mốc thời gian quan trọng đánh dấu sự kiện ngành nghiên cứu về Hệ thống nông nghiệp tại Việt Nam được chính thức ra đời. Đối tượng nghiên cứu của môn khoa học này là các yếu tố kinh tế – xã hội tác động đến kinh tế hộ nông dân và khả năng tiếp cận thị trường của hộ nông dân sản xuất nhỏ. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp luôn khẳng định được vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Trung tâm là đơn vị trực thuộc Viện Cây lương thực-Cây thực phẩm luôn là đầu mối thực hiện các nghiên cứu kinh tế – xã hội trong hệ thống tổ chức nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tập thể cán bộ và viên chức của Trung tâm

Với cách tiếp cận nghiên cứu từ nhu cầu của thực tiễn sản xuất, của hộ nông dân trong thời gian qua Trung tâm đã đóng góp một số thành tựu trong các chủ đề nghiên cứu quan trọng của phát triển nông nghiệp Việt nam như chuyển từ sản xuất tự cấp sang sản xuất hàng hóa; tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận thị trường của hộ nông dân sản xuất nhỏ; xây dựng thương hiệu và bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nông sản (Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận); chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phát triển chuỗi giá trị/ngành hàng và quản lý chất lượng nông sản; dịch vụ công cho nông nghiệp, thể chế quản lý an toàn thực phẩm, chính sách phát triển nông nghiệp ven đô, tổ chức nông dân (như HTX, tổ hợp tác, hội), các phương pháp sản xuất kinh doanh cho nông dân nhỏ, giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính…

Các nghiên cứu của Trung tâm HTNN vừa mang ý nghĩa lý luận, vừa có tính áp dụng cao. Nhiều mô hình tổ chức sản xuất hướng thị trường bền vững như Hiệp hội sản xuất và thương mại lúa nếp cái hoa vàng Kinh môn Hải Dương và Đông triều Quảng ninh, Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bò thịt Cao Bằng, Hội sản xuất và kinh doanh miến dong Bình Liêu… được các địa phương đánh giá cao và mô hình đang được nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Trong những năm qua,Trung tâm HTNN đã đầu tư phát triển trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu về bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nông sản ở Việt nam. Trung tâm đã tư vấn và xây dựng mô hình quản lý phát triển cho 9 sản phẩm Chỉ dẫn địa lý, 11 sản phẩm Nhãn hiệu tập thể, 12 sản phẩm Nhãn hiệu chứng nhận…,

Bên cạnh các nghiên cứu trong nước Trung tâm HTNN cũng phát huy rất tốt trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, với nhiều nước trên thế giới như Pháp, Úc, Nhật, Canađa… Ngày nay, Trung tâm HTNN là một trong những thương hiệu của Viện KHNNVN về vấn đề hợp tác quốc tế.

Với những thành tích đó, Tập thể Trung tâm và đồng chí Giám đốc đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba do nhà nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp VN, Viện Cây lương thực và CTP cùng cán bộ qua các thời kỳ của trung tâm, các tổ chức quốc tế và nhiều doanh nghiệp bày tỏ vui mừng trước những thành tựu đạt được của trung tâm trong suốt 25 năm qua. Đồng thời mong muốn trung tâm tiếp tục phấn đấu có nhiều sáng kiến, tạo đột phá, góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển NN-NT.

CASRAD