NÔNG DÂN MIỀN TRUNG BỘI THU VỚI GIỐNG LÚA BC15 MỚI KHÁNG ĐẠO ÔN

Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn

Vụ Đông Xuân 2019-2020, nhiều hộ nông dân tại miền Trung rất phấn khởi khi tham gia sản xuất giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn của Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên (thuộc Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed). Thực tế cho thấy giống lúa này không chỉ kháng trừ sâu bệnh rất tốt mà còn được mùa lớn.

Kháng đạo ôn và sâu bệnh tốt

Ông Ngô Văn Phi – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) NN Đại Minh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cũng như các hộ dân tham gia sản xuất cho biết, giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn có nhiều ưu điểm. Năm nay HTX và bà con nông dân nhàn hơn so với mọi năm, năm trước sản xuất các giống lúa khác lúc lúa từ 35 – 50 ngày tuổi là bà con phải ra đồng, phun thuốc đạo ôn, năm nay sản xuất giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn bà con chưa phun thuốc lần nào hết, lúa vẫn phát triển tốt, không có bệnh.

Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, công ty đã liên kết với Hợp tác xã các tỉnh tổ chức sản xuất 560ha giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn tại khu vực Nam Trung Bộ. Ảnh: CTV.

“Năm nay, HTX NN Đại Minh sản xuất 130ha giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn, đến lúc này lúa bắt đầu cúi, khoảng 10-12 ngày nữa là vào vụ thu hoạch. Năng suất năm nay dự kiến cao hơn so với mọi năm, ước đạt khoảng trên 80 tạ/ha. Theo đánh giá của tôi, đây là giống lúa kháng đạo ôn, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, mong muốn công ty cho sản xuất đại trà trên vùng đất xã Đại Minh nói riêng, và các địa phương khác nói chung vì đây là giống lúa tốt…”, ông Phi đánh giá.

Năng suất bình quân ước đạt 80 tạ/ha, thậm chí có nhiều nơi đạt trên 80 tạ/ha. Ảnh: CTV.

Lão nông Nguyễn Hữu Chi, ở thôn Tây Gia (Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết, vụ này gia đình ông sản xuất 7,5 sào (mỗi sào 500m2) giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn. Năm nay thời tiết thuận lợi, lúa phát triển khá tốt. Nếu như làm các giống lúa khác ông phải chi phí thêm hơn 150 nghìn đồng/sào để phun thuốc trừ sâu, chống các loại bệnh của cây lúa, nhưng đối với giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn thì không cần phun thuốc, giảm được một phần chi phí.

Nông dân rất phấn khởi khi trồng giống lúa BC15  mới, có chuyển gen kháng đạo ôn phát triển khá tốt, không có sâu bệnh. Ảnh: CTV.

Còn ông Trần Tăng Long – Giám đốc HTX Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cho biết, vụ Đông Xuân 2019-2020, đơn vị và bà con nông dân liên kết với Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên sản xuất 220ha giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn. Qua sản xuất và theo dõi, loại giống này chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh đạo ôn (kháng đạo ôn lá 100%) từ khi sạ cho đến lúc thu hoạch gần như không phải phun thuốc. Dễ canh tác, đẻ nhánh khỏe, nhẹ phân, giảm chi phí sản xuất cho bà con nông dân…

“Bội thu” vụ Đông Xuân

Theo lão nông Nguyễn Hữu Chi, năng suất giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn vụ Đông Xuân 2019-2020 bình quân ước đạt từ 400kg – 420/sào. Nông dân chúng tôi thấy giống lúa mới này năng suất hơn hẳn các giống khác đã sản xuất. Đặc biệt, khi liên kết sản xuất, bà còn nông dân đã được công ty hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm…

Giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn được đánh giá là loại giống kháng được nhiều bệnh, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Ảnh: CTV.

“Chúng tôi mong muốn công ty tiếp tục liên kết với HTX NN Đại Minh để bà con có được sự hỗ trợ cũng như tiếp cận được với các giống lúa mới chống chịu sâu bệnh, nhất là kháng bệnh đạo ôn để giảm chi phí và cho năng suất, hiệu quả cao…”, ông Chi vui mừng nói.

Giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn đã được đưa vào sản xuất tại khu vực miền Trung được 2 năm nay (4 vụ) và được bà con nông dân đánh giá rất cao về năng suất, cũng như chống chịu sâu bệnh tốt. Đặc biệt, kháng đạo ôn rất tốt. Ảnh: CTV.

Còn ông Trần Tăng Long cho hay, vụ này bà con nông dân trên địa bàn sản xuất 220ha giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn. Qua thực tế sản xuất cho thấy, giống này dễ canh tác, chống sâu bệnh và giảm chi phí sản xuất. Năng suất lại ổn định, đạt trên 80 tạ/ha và bà con rất yên tâm sản xuất.

Khi liên kết sản xuất, bà còn nông dân được công ty hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm…Ảnh: CTV.

Ông Triệu Tấn Phú – Giám đốc Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed cho biết, vụ Đông Xuân 2019 – 2020, công ty đã liên kết với HTX các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ tổ chức sản xuất 560ha giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn. Trong đó, tại tỉnh Quảng Nam 250ha (tại huyện Đại Lộc: xã Đại Minh 130ha; xã Đại Phong 120ha); Bình Định 310ha (tại huyện Tuy Phước: xã Phước Hưng 220ha, xã Phước Quang 72ha, xã Phước Thắng 20ha). Hầu hết diện tích lúa này tại 2 tỉnh đều phát triển tốt và bà con đang vào vụ thu hoạch.

Cũng theo ông Phú, giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn vẫn giữ nguyên các đặc tính tốt của giống nguyên bản, nhưng khắc phục nhược điểm BC15 cũ, đáp ứng mục tiêu về năng suất, chất lượng gạo và khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả, có thời gian sinh trưởng từ 100 – 115 ngày. Đặc biệt, vụ Đông Xuân 2019 – 2020 năng suất bình quân đạt 80 tạ/ha, thậm chí có nhiều nơi đạt trên 80 tạ/ha.

Dự kiến thời gian tới, Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed sẽ tiếp tục triển khai giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn các tỉnh khác trên địa bàn khu vực miền Trung, nhằm giúp bà con tiếp cận được loại giống mới, chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao. Ảnh: CTV.

Được biết, giống lúa BC15 mới, có chuyển gen kháng đạo ôn đã được đưa vào sản xuất tại khu vực miền Trung được 2 năm nay (4 vụ) và được bà con nông dân đánh giá rất cao về năng suất, cũng như chống chịu sâu bệnh tốt. Đặc biệt, kháng đạo ôn rất tốt.

“Hiện nay, giống lúa này đã được công ty cung ứng ra thị trường trên toàn quốc, khi liên kết sản xuất công ty hỗ trợ bà con về tập huấn kỹ thuât, bám sát đồng ruộng theo dõi tình hình sinh trưởng, kết hợp với các HTX kiểm tra tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp phòng. Công ty đầu tư giống cho nông dân sản xuất và đối ứng trừ vào lúc thu mua cuối vụ. Giá thu mua căn cứ vào tình hình giá tại thời điểm thu mua, quy đổi 1kg = 1,3kg…Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh sản xuất loại giống này ở khu vực, đồng thời tăng diện tích tại các tỉnh…”, ông Phú thông tin.

Nguồn: Danviet.vn