PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM, CHÚC TẾT TẠI VIỆN CÂY LƯƠNG THỰC VÀ CÂY THỰC PHẨM

Chiều 14/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và chúc Tết cán bộ, viên chức Viện Cây lương thực và cây thực phẩm tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Viện Cây lương thực và cây thực phẩm. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Viện Cây lương thực và cây thực phẩm là một trong các viện thành viên lớn của Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, được cố Viện trưởng Lương Định Của đặt nền móng xây dựng, có bề dày truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển với gần 300 cán bộ, viên chức.

Viện có nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về cây lương thực và cây thực phẩm, chủ yếu là cây lúa, đậu đỗ, rau quả và cây có củ phục vụ cho phát triển nông nghiệp và nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Tại địa bàn tỉnh Hải Dương, từ năm 2008 đến nay, Viện đã hợp tác với tỉnh Hải Dương xây dựng mô hình sản xuất các giống lúa, khoai tây, lạc, rau, cây ăn quả và mô hình xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể… Quá trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất ở đây cho thấy, nhiều giống mới của Viện có khả năng thích ứng tốt với điều kiện sinh thái của tỉnh, cho năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính, góp phần nâng cao thu nhập từ 15-30% cho bà con nông dân.

Tại buổi thăm và chúc Tết tại Viện, lắng nghe lãnh đạo Viện báo cáo về các kết quả nổi bật trong công tác nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích của Viện đã nghiên cứu, chuyển giao nhiều giống cây mới có năng suất cao, chất lượng tốt, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Nêu ra những thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam gồm khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, sự cạnh tranh khi hội nhập toàn diện, sâu rộng và những tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng đề nghị Viện chú trọng bảo tồn khai thác nguồn gen các giống cây quý, có lợi thế; chọn các giống chất lượng, giá trị cao, chống chịu tốt với các sâu bệnh hại chính, thích ứng với biến đổi khí hậu, vùng miền.

Ngoài ra, Viện cần đề xuất các quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả; phát triển nông nghiệp công nghệ cao đi liền với tiết kiệm chi phí và đặc biệt là bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Chú trọng đến thu hút nhân tài. Cán bộ, viên chức của Viện cần sáng tạo, cần cù, tìm ra các giống mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của khu vực Đồng bằng sông Hồng, nghiên cứu, đề xuất thể chế, chính sách để góp phần tái cơ cấu nông nghiệp bền vững.

Phó Thủ tướng nêu rõ, khi gia nhập các hiệp định thương mại tự do, nông nghiệp, nông thôn, nông dân chịu nhiều thử thách nhất. Khoa học công nghệ là vấn đề quyết định cho năng suất, chất lượng, hiệu quả của nông nghiệp. Do đó, cần ứng dụng khoa học công nghệ để nông nghiệp Việt Nam không thua ngay trên sân nhà.

Một số hình ảnh

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: FCRI
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho Viện Cây lương thực và CTP. Ảnh: FCRI