SẢN XUẤT RAU HÀN QUỐC, CƠ HỘI HỢP TÁC VÀ NÂNG CAO THU NHẬP CHO NÔNG DÂN

Dự án“Xây dựng Mô hình Trình diễn Sản xuất Rau” được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Bộ Nông lương Hàn Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Hiệp hội Cộng đồng Nông thôn Hàn Quốc (KRC) tài trợ. Trường Đại học Dankook Hàn Quốc và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) là cơ quan thực hiện dự án. Mục tiêu của dự án là: Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau, tăng mức thu nhập cho nông dân và tăng cường quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa hai Quốc gia, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua việc ký hợp đồng sản xuất.

Trong giai đoạn 2011-2015, dự án đã xây dựng Trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, với vườn ươm cây giống theo công nghệ Hàn Quốc, khu thí nghiệm được trang bị máy làm đất và thiết bị gieo hạt phù hợp với điều kiện canh tác của Việt Nam. Cán Bộ ngành nông nghiệp Việt Nam và nông dân tại hai tỉnh Hải Dương và Hòa Bình đã được tập huấn ươm cây giống, kỹ thuật trồng rau tiến tiến của Hàn Quốc tại Hàn Quốc và Việt Nam với tổng số 3.405 người đã tham dự. Theo hợp đồng sản xuất, các mô hình rau Hàn Quốc (cải thảo, cải củ, hành lá và khoai tây) bước đầu đã được thực hiện tại hai tỉnh Hải Dương và Hòa Bình với tổng diện tích 454.7 ha.

Hội thảo tổng kết Dự án “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau” được tiến hành vào 10/11/2015 tại Trung tâm Rau Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Gia Lộc – Hải Dương. Tổ chức Hội thảo nhằm tổng kết các nội dung của Dự án đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015 và phương hướng thực hiện Dự án trong gia đoạn tiếp theo. Các hộ nông dân sản xuất rau Hàn Quốc đạt năng suất cao đã hoàn thành khóa tập huấn kỹ thuật làm vườn ươm, kỹ thuật canh tác rau tiến tiến, được Ban quản lý dự án trao giải thưởng và chứng chỉ tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Khắc Quang, Giám đốc Viện Khoa học Việt Nam nhận xét: Dự án đã đạt được mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2011-2015. Trong giai đoạn tiếp theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Việt Nam mong muốn dự án đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp với sản xuất, giúp nông dân Việt Nam tiêu thụ sản phẩm chất lượng cao, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Ông Park Sang Sik, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Dự án đã chuyển giao kỹ thuật tiến tiến của Hàn Quốc cho cán bộ và nông dân của Việt nam qua các khóa tập huấn và sách kỹ thuật. Đặc biệt, Dự án còn làm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. GS.TS. Lee Dong Jin, Giám đốc Dự án cho biết, phát huy thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015, trong giai đoạn tiếp theo, bắt đầu từ 2017, Dự án sẽ hỗ trợ nông dân sản suất nông sản chất lượng cao, hỗ trợ bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện cho tỉnh thực hiện dự án, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết nông dân Hải Dương đã và đang tiếp nhận kỹ thuật sản xuất cây giống, kỹ thuật canh tác tiến do các chuyên gia, cán bộ dự án chuyển giao. Trong giai đoạn tiếp theo, ông mong muốn nông sản chất lượng cao sản xuất theo kỹ thuật tiên tiến của Hàn Quốc sẽ mang lại thu nhập cao cho nông dân tỉnh Hải Dương và các vùng thực hiện Dự án khác.

Phạm Thị Thu Hương