XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT CÂY RAU MÀU ĐẠT TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU PHỤC VỤ CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG

Thực hiện chương trình: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2017-2020”, ngày 15/12/2017 Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất cây rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương” năm 2017 tại Công ty TNHH MTV Hưng Việt

Đoàn đại biểu thăm mô hình bắp cải tại Xã Lê Lợi, Gia Lộc
TS. Nguyễn Trọng Khanh – Viện trưởng Viện Cây LT&CTP phát biểu tại Hội thảo

Năm 2017, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm xây dựng 250ha mô hình cây rau: Mô hình Cà rốt (Ti 103) 100ha; Cải bắp (VL560, Sakata No71) 100ha; Súp lơ (Sakata 1506) 50ha. Qua kiểm tra đánh giá, cây sinh trưởng phát triển tốt. Năng suất cải bắp dự kiến đạt 40-45 tấn/ha, giá bán 5.000-5.200 đồng/kg, lãi thuần đạt từ 75-90 triệu đồng/ha. Mô hình cà rốt năng suất dự kiến đạt 42 tấn/ha, giá bán 4.000-6.000 đồng/kg, lãi thuần đạt 55-85 triệu đồng/ha. Mô hình súp lơ tại 02 xã Tái Sơn và Tân Kỳ, Tứ kỳ cây sinh trưởng và phát triển tốt, đang trong thời kỳ phát triển hoa, giá bán 7.500đồng/cây, lãi thuần đạt 80-95 triệu đồng/ha. Viện đã ký kết hợp đồng với 02 Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm: Công ty TNHH MTV Hưng Việt và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu Trần Vinh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hưng Việt cho biết: Hàng năm Công ty sản xuất, thu mua và cung cấp khoảng 40 – 50 nghìn tấn nông sản phục vụ thị trường trong nước, các bếp ăn công nghiệp và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Thông qua chương trình này đã giúp cho công ty chủ động được nguồn nông sản đạt tiêu chuẩn chất lượng, phục vụ nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu ngay trên địa bản của tỉnh nhà.

Công ty TNHH MTV Hưng Việt giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn

Ông Nguyễn Văn Vóc – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hải Dương và Ông Nguyễn Trọng Khanh, Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực cùng có đồng quan điềm: Đây là mô hình sản xuất rau tập trung, xây dựng trên mối liên kết 4 nhà: Nhà nước, Nhà Khoa học, Nhà nông và nhà Doanh nghiệp. Hội thảo đã làm rõ được bài toán: Lựa chọn được giống cây trồng tốt, kết hợp với biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến phù hợp với điều kiện Hải Dương, tổ chức quản lý sản xuất và tiêu thụ sản phẩm … nhằm nâng cao năng suất nông sản, từ đó phát triển mở rộng sản xuất.

Một số hình ảnh: 

Mô hình cà rốt tại xã Minh Tân, Nam Sách
Mô hình súp lơ tại xã Tân Kỳ, Tứ Kỳ
Khu chế biến và đóng gói sản phẩm nông sản tại Công ty TNHH MTV Hưng Việt

Bài và ảnh: Trương Thị Khánh