Giống khoai lang KL03

Giống khoai lang KL03

I- Nguồn gốc: Giống khoai lang KL03 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ – Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn lọc từ dòng VC424 – 47 của tổ hợp giao phấn tự do giống VC424, năm 2014. Giống được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tự công bố lưu hành theo công văn số 122/VCLT-KH ngày 12 tháng 4 năm 2023 cho vụ thu đông và vụ đông xuân tại các tỉnh phía Bắc.

II- Nhóm tác giả: ThS. Trần Quốc Anh, TS. Trịnh Văn Mỵ, ThS. Nguyễn Đạt Thoại, ThS. Nguyễn Thị Thúy Hoài, ThS. Trần Thị Hải, ThS. Nguyễn Thị Thủy, ThS. Vũ Đức Thắng, ThS. Vũ Thị Chinh và Các công tác viên.

III- Đặc tính chung của giống: Giống KL03 có thời gian sinh trưởng từ 140 – 145 ngày (ở vụ Đông Xuân) và 110 – 120 ngày (ở vụ Thu Đông), sinh trưởng phát triển thân lá tốt, dạng thân cây nửa đứng, dạng lá hình tim, màu sắc lá non và màu sắc thân xanh nhạt, dạng củ thuôn dài, vỏ củ màu đỏ, ruột củ màu vàng đậm, số củ/khóm dao động từ 5,2 – 7,0 củ, khối lượng củ/khóm dao động từ 602,0 – 684,0 gram/khóm. Năng suất củ tươi trung bình tại các điểm khảo nghiệm dao động từ 25,4 – 26,3 tấn/ha. Hàm lượng chất khô đạt 34,1 – 37,6%; hàm lượng tinh bột củ đạt 26,30 – 26,64%; hàm lượng đường tổng số đạt 3,32%; chất lượng thử nếm sau luộc ((độ bở: Bở (điểm 3), độ ngọt: bở (điểm 3).

IV- QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC GIỐNG KHOAI LANG KL03

  1. Chuẩn bị giống, đất trồng

– Dây giống phải tươi khoẻ mạnh, không dập nát, không sâu bệnh, không non quá hoặc quá già, chưa mọc rễ củ. Tuổi dây giống từ 45 – 60 ngày, chọn dây bánh tẻ (cắt đoạn 1 và đoạn 2) làm giống là tốt nhất, chiều dài từ 30 – 35 cm, mỗi đoạn có từ 5 – 7 đốt mắt.

– Làm đất:  Cày bừa kỹ, đất tơi xốp và sạch cỏ:

+ Vụ Thu Đông lên luống rộng 1,1 – 1,2m, luống cao 30 – 35 cm.

+ Vụ Đông Xuân lên luống rộng 1,3 – 1,4 m, luống cao 30 – 40 cm nhằm thoát nước kịp thời khi gặp trời mưa.

  1. Thời vụ

– Vụ Đông Xuân: Trồng cuối tháng 1 (20/1) và kết thúc đầu tháng 2 (10/2).

– Vụ Thu Đông: Trồng cuối tháng 8 (20/8) và kết thúc đầu tháng 9 (20 tháng 9).

  1. Kỹ thuật trồng

– Mật độ trồng: 40.000 dây/ha.

– Trồng khi đất còn ẩm, thời tiết mát để đảm bảo tỷ lệ sống cao. Nếu đất khô phải tưới nước vào rạch sau đó trồng ngay hoặc tưới rãnh sau khi trồng.

– Trồng hàng đơn, vùi dây giống sâu khoảng 5 cm, thành 01 hàng dọc thẳng mặt luống, nối đuôi nhau, để 3 – 5 đốt lá ngọn trên mặt luống khoảng 5-10 cm,

  1. Phân bón:

– Lượng phân bón cho 1ha: Phân chuồng 15 tấn hoặc thay thế bằng 1,5 tấn phân hữu cơ vi sinh + 90kg N + 90kg P2O5 + 120kg K2O.

– Cách bón: + Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân supe + 30% đạm + 30% kali.

+ Bón thúc lần 1 sau trồng 20 – 25 ngày bón hết số đạm còn lại.

+ Bón thúc lần 2 sau trồng 40 – 50 ngày bón hết số kali còn lại.

  1. Chăm sóc

– Lần 1 (Sau trồng 25 – 30 ngày): Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1 sau đó vun nhẹ, sau đó có thể bấm ngọn, giúp phân cành và nhanh phủ kín luống.

– Lần 2 (Sau trồng 40 – 45 ngày): Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2 sau đó vun vồng cao. Khi dây bắt đầu bò lan tiến hành nhấc dây lên rồi đặt xuống nhằm làm đứt rễ phụ, để tập trung dinh dưỡng về củ; khoảng 10 ngày nhấc dây 1 lần.

 

  1. Tưới nước:

Thường xuyên giữ độ ẩm của đất sau trồng khoảng (65-75%) để tỷ lệ cây sống cao, cây nhanh hồi phục, trong quá trình sinh trưởng phát triển cây, đặc biệt vào các thời kỳ hình thành và phình to củ. Nếu đất khô tiến hành tưới cho khoai lang (khoảng 1/3 đến 1/2 rãnh, sau 1 đêm phải tháo cạn), đất ướt phải tiêu thoát nước nhanh. Ngừng tưới nước trước khi thu hoạch khoảng 2-3 tuần

  1. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện thấy sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời, dùng đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng nồng độ theo khuyến cáo của cơ quan bảo vệ thực vật đặc biệt lưu ý các đối tượng sâu bệnh hại chính thường gặp như: Sâu đục thân, sâu xám, sâu khoang, sâu ăn lá, bọ hà, virus, bệnh thối đen củ…vv.  Biện pháp phòng trừ: Sử dụng dây giống sạch bệnh để trồng; Nhổ bỏ những cây bị ghẻ, bị virus tránh lây lan sang những cây khác; Trồng dây giống không nhiễm bọ hà, quá trình chăm sóc vun cao luống không để hở củ trên mặt luống, đất phải đảm bảo đủ ẩm thường xuyên, mặt luống không bị nứt nẻ, luân canh với lúa nước; Hạn chế t­­ưới n­­ước ở giai đoạn cuối, nên trồng ở chân đất vàn cao khả năng thoát nước tốt.

  1. Thu hoạch:

Thu hoạch vào những ngày nắng ráo, phơi hong củ trên mặt luống khoảng 30 phút nhằm loại bỏ sạch đất cát, củ bị bệnh và phân loại cỡ củ theo mục đích sử dụng. Bảo quản củ tươi ở nơi khô ráo, thoáng mát để kéo dài thời gian sử dụng. Thường xuyên kiểm tra loại bỏ củ thối, hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

+ Địa chỉ: Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

+ Điện thoại: 0243 8615485         + DĐ: 0983718656 + Fax: 0243 8616821